Dịch vụ Hosting là gì?

Đây là khái niệm để chỉ những công ty chuyên cho thuê không gian lưu trữ website trên máy chủ trên internet hay còn gọi ngắn gọn là Hosting. Các bạn có thể xem Hosting như một thư mục trên máy tính, còn máy tính sẽ là một máy chủ lớn nhất. Máy chủ không giống với các loại máy tính chúng ta thường thấy, nó có chức năng chủ yếu là lưu trữ và xử lý dữ liệu trên mạng internet, có IP và đường truyền mạng riêng. Các loại máy chủ này thường được thiết kế cấu hình rất tốt và để hoạt động thì phải tuân thủ các điều kiện an toàn rất ngặt nghèo.

Các loại Hosting thông dụng trên thế giới

Shared hosting

Là loại host dùng để lưu rất nhiều website trên một máy chủ và được kết nối vào Internet. Các website đều được phân vùng riêng biệt. Các bạn có thể thành lập thành một nhóm lớn để thuê loại host này nhằm giảm thiểu chi phí.

Free web hosting

Đây là dịch vụ host miễn phí và thường sẽ gửi cho chúng ta một tên miền phụ hoặc nếu bạn muốn sử dụng tên miền riêng thì cần phải hoàn thành một số điều kiện của nhà cung cấp. Khi sử dụng host này bạn nên chú ý vì có một số khu vực sẽ chặn các IP host, chẳng hạn như Trung Quốc.

Reseller hosting

Dịch vụ host này cho phép chúng ta có thể dễ dàng phân bổ lại ổ cứng lưu trữ và băng thông để lưu trữ các trang web thay mặt cho bên thứ ba.

Email hosting

Các doanh nghiệp thường lưu trữ thư điện tử bằng email hosting theo tên miền của doanh nghiệp. Điều này giúp họ tăng sự nhận biết thương hiệu trong mắt khách hàng và tạo dựng sự uy tín. Email hosting cho phép tùy chỉnh cấu hình và số lượng lớn các tài khoản.

File hosting

File hosting giúp chúng ta lưu trữ tập tin trực tuyến. File hosting có cấu trúc đặc biệt dùng để lưu các nội dung tĩnh, ví dụ như các tập tin lớn nhưng không phải là một trang website riêng biệt. Khi sử dụng File hosting cho phép chúng ta truy cập qua giao thức FTP được tối ưu hóa để nhiều khách hàng sử dụng.

Windows hosting

Dùng hệ điều hành Windows Sever kết nối Internet để lưu trữ các website trên một máy chủ. Các website sẽ được phân vùng và dùng các phần mềm chia hosting như Hosting Controller, Plesk…

Linux hosting

Khác với Windows hosting, Linux hosting dùng hệ điều hành Linux để lưu trữ website và sử dụng các phần mền chia hosting như Cpanel, Direct Admin…

VPS Hosting

VPS là một máy chủ ảo, đây là cách để phân vùng máy chủ vật lý thành các máy ảo nhỏ hơn. Mỗi máy chủ ảo riêng của nó có thể chạy full-fledged hệ điều hành, và mỗi máy chủ độc lập có thể được khởi động lại.

Dedicated Server

Máy chủ Web hosting được cấu thành từ một số phần cứng để khách hàng sử dụng lưu trữ hoặc chia sẻ cập nhật thông tin của họ. Ví dụ như một máy chủ sẽ phân phối đến nhiều khách hàng các không gian lưu trữ của máy chủ này. Một số hệ điều hành phổ biến cho các máy chủ – chẳng hạn như kiểu Windows, FreeBSD, Solaris, và Linux – được bắt nguồn từ hoặc có tương tự như UNIX

Adult Hosting

Đây là dạng hosting dùng để lưu trữ các tập tin có nội dung người lớn. Hiện tại ở Việt Nam sử dụng loại host này là vi phạm pháp luật.