File hosts là gì? Công dụng của file hosts

Hiện nay, mạng xã hội facebook đang được rất nhiều người tên thế giới sử dụng. Facebook cho phép người dùng có thể trao đổi kết nối với bạn bè. Đặc biệt còn mang lại nguồn lợi nhuận cao khi sử dụng hình thức kinh doanh trên facebook. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta không thể truy cập được facebook, bắt buộc phải đổi file host hay DNS thì mới có thể sử dụng được. Vậy file host là gì? Và công dụng của nó như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này.

File host là gì
File host là gì

TỔNG QUAN VỀ FILE HOSTS

File host là gì?

File host chính là một tệp tin được sử dụng trong các hệ điều hành để lưu trữ tên miền Domin được trỏ tới hoặc thông tin của các máy chủ. Nó được xem như là một Mini DNS trên chính máy tính của bạn để giúp hệ điều hành dịch từ tên miền thân thiện với con người tới một địa chỉ IP của máy chủ nơi tên miền được quản lý. Địa chỉ này là duy nhất trên mạng internet.

File nằm ở đâu?

Tùy vào từng hệ điều hành mà vị trí của file host cũng khác nhau.

+ Đối với máy tính Windows thì file host nằm ở: C:\Windows\System32\drivers\etc\hosts

+ Đối với hệ điều hành Linux thì vị trí của file host: /etc/hosts

Nội dung của file host là các dòng mà mỗi dòng có 2 trường phân cách bởi một hoặc nhiều dấu tab hoặc dấu cách. Có cấu trúc: <địa chỉ IP> <tên miền>

Địa chỉ IP có thể là tĩnh hoặc động. File host như là một DNS server của máy tính. Khi bạn truy cập vào tên miền nào sẽ vào IP đó. Trong file hosts mặc định sẽ là: 127.0.0.1 localhost

Bạn có thể thêm một dòng: 127.0.0.1 dev. Sau đó bạn gõ http://dev trên trình duyệt web, nó sẽ ra localhost cho bạn.

Công dụng của file host

File host cho phép người dùng xác định được tiên miền liên kết với địa chỉ IP nào và được uu tiên cao nhất trong các DNS server. Nó có những công dụng như sau:

File host là gì
File host là gì

Chỉnh sửa file hosts

Để biên tập file host thì người dùng có thể mở bất kỳ chương trình soạn thảo văn bản nào vì dụ như: Notepad, Notepad++. Bạn thực hiện thao tác như sau: kích chuột vào Start, gõ văn bản Notepad vào Start menu, sau đó kích chuột phải vào biểu tượng Notepad và chọn Run as Administrator.

Sau khi Notepad được mở ra, bạn chọn file rồi chọn open rồi trỏ đường dẫn tới thư mục: C:\Windows\System32\drivers\etc. Chọn hộp thoại Text Files góc dưới bên phải cửa sổ, rồi chọn All Files và nhấp đúp vào file hosts.

Những thay đổi này trong file host sẽ có tác dụng ngay sau khi bạn lưu lại mà không cần phải khởi động lại máy tính.

Chặn Website

Để ngăn chặn Website, bạn chỉ cần bổ sung thêm một dòng có cú pháp: 127.0.0.1 tên website ở cuối file hosts.

127.0.0.1 chính là địa chỉ IP cục bộ của máy tính. Khi ta truy cập tới thiết kế web trên, máy tính sẽ cố thực hiện kết nối tới chính bản thân nó. Vì thế, kết nối không thể tìm thấy server và ngăn chặn hiệu quả quá trình tải website về máy của bạn.

Chuyển hướng website

Người dùng có thể sử dụng file host để chuyển hướng từ thiết kế website này sang website khác. Vì dụ: Sau khi bạn chuyển hướng từ twitter sang facebook.com, thì khi bạn nhập twitter vào thanh địa chỉ trình duyệt thì điểm đến sẽ là facebook.

Đầu tiên, bạn chỉ cần biết địa chỉ IP của trang facebook. Cách tìm địa chỉ bằng câu lện ping trong cừa sổ dòng lệnh. Bạn gõ ping facebook vào cửa sổ lệnh để xem địa chỉ IP của trang.

Bây giờ, bạn chỉ cần thêm dòng sau vào file hosts: 199.59.150.39 twitter đế máy tính liên kết tên miền twitter với địa chỉ IP của facebook.

File host là gì
File host là gì

Truy cập nhanh Website

Bạn cũng có thể sử dụng file host đến những thiết kế website chuyên nghiệp từ bất kỳ trình duyệt nào trên máy tính. Ví dụ: bạn là một tín đồ của facebook và bạn gán f cho facebook thì khi bạn gõ f trình duyệt tự động hiểu và hiển thị ra trang facebook cho bạn.

Để làm điều này, bạn chỉ cần bổ sung dòng: 199.59.150.39 f tới file hosts và lưu lại.

Nhiều khi bạn cảm thấy bực bội khi truy cập vào một website nào đó mà phải chờ quá lâu mới tải hết trang. Chắc hẳn là website đó chưa thật sự được tối ưu tốt. Bởi lẽ, các đơn vị cung cấp dịch vụ SEO chuyên nghiệp, tốc độ truy cập website là một yếu tố rất được chú trọng.

Ấn định các tên miền cục bộ

File host còn có công dụng cho phép người dùng tạo tên miền cục bộ cho máy tính của mình. Ví dụ: Nếu bạn có một server nội bộ, bạn có thể đặt tên cho nó và nhanh chóng truy cập vào nó bằng cách gõ tên vào thanh địa chỉ URL của trình duyệt. Nếu bạn thường xuyên truy cập vào trong cấu hình router thì bạn có thể gán từ router với địa chỉ IP của nó và chỉ cần gõ router vào thanh địa chỉ của trình duyệt mỗi khi muốn truy cập tới nó.

Ưu điểm của file host

– Từ khi file host trên local được sử dụng ở chế độ mặc định thì tốc độ kết nối internet được cải thiện.

– Không chỉ tốt đối với các trình duyệt mà còn có thể áp dụng được với các ứng dụng client của iTunes, RealPlayer, Twitter,… hoặc bất kỳ một chương trình nào khác mà không phụ thuộc váo giao thức traffic UDP hoặc TCP.

– Có thể hoạt động được trên các nền tảng khác nhau của nhiều hệ điều hành riêng biệt như: Portable, Mac OS X, Linux hoặc Microsoft Windows. Nếu như hệ thống của bạn có sử dụng giao thức IP – Internet Protocol thì chắc chắn rằng file host sẽ có mặt ở đâu đó trên hệ điều hành.

– Ngoài ra, file host cũng cò thể ngăn chặn hoàn toàn quá trình từ các server quảng cáo. Nếu người dùng muốn hoàn toàn thoát khỏi sự giám sát của các chương trình quảng cáo có liên quan đến chức năng hoạt động cơ bản của cookies thì việc áp dụng file host sau khi tùy chỉnh sẽ là một việc làm vô cùng hữu ích.

– Bên cạnh đó, file host còn có thể ngăn chặn các phần mềm độc hại, malware, spyware,…

Cách khắc phục, sửa chữa khi không lưu được file host

Trong một số trường hợp bạn cần phải chỉnh sửa các file host của windows. Tuy nhiên, vấn đề bạn gặp phải là không thể lưu được file host. Vậy có cách nào để khắc phục và sửa chữa không? Các bạn yên tâm nhé, mona hosting sẽ giới thiệu cho các bạn cách để lưu được file host trong windows một cách đơn giản và dễ dàng nhất. Kể cả những file host khó khăn và cứng đầu nhất.

Nguyên nhân bạn không thể lưu được files host

Thứ nhất, File host chính là một file khá quan trọng trong hệ điều hành windows. Chính vì thế, cỉ có những adminitrastor mới có quyền được sửa chữa những file host này. Do đó, trong quá trình sử dụng máy tính của mình, bạn chưa có quyền cao nhất nên không được phép chình sửa file host.

Thứ hai, bạn đang sử dụng một số chương trình ứng dụng có đụng chạm đến hosts trong file host. Chương trình đó có thể đang chạy ngầm nên bạn không biết. Chính vì thế, file host đang hoạt động nên bạn không thể chỉnh sửa hay lưu được.

Có 4 cách để khắc phục tình trạng không lưu được file host

Cách 1:

Bạn thực hiện thao tác lưu file hosts ra một thư mục khác

Đầu tiên, bạn cần phải xóa file hosts trong thư mục C:\Windows\System32\drivers\etc. Sau đó, sao chép file hosts vừa lưu vào thư mục C:\Windows\System32\drivers\etc.

Với cách thực hiện này, bạn cần phải chú ý: Khi thực hiện lưu file host vào một thư mục khác thì file host đó mặc định sẽ có phần mở rộng là .txt, bạn cần phải xóa bỏ phần mở rộng này trước khi sao chép vào thư mục C:\Windows\System32\drivers\etc.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp phần mở rộng .txt bị ẩn thì bạn cần phải cho nó hiển thị ra để xóa đi. Để hiển thị phần mở rộng .txt thì bạn thực hiện tích vào file name extensions – nếu bạn đang dùng Win 8 hoặc Win 10.

Cách 2:

Bạn cần phải download và cài đặt thêm phần mềm ứng dụng notepad++. Phần mềm này có dung lượng khá nhẹ nên việc download và cài đặt rất nhanh.

Sau khi đã cài đặt phần mềm notepad++, bạn nhấp chuột phải vào file hosts chọn Edit width notepad++. Sau đó, bạn thực hiện thêm hoặc sửa file host  rồi lưu lại. Nếu notepad++ có hiển thị thông báo hỏi gì thêm bạn cứ nhấn Yes là hoàn thành.

Cách 3:

Bạn cần phải loại bỏ thuộc tính read only. Tất cả các file đều có thuộc tính chỉ đọc – read only. Nếu file host đang ở trạng thái này, thì chắc chắn rằng bạn không thể thực hiện lưu file host được. Chính vì thế bạn cần phải bỏ thuộc tính read only của file host để tiến hành chỉnh sửa và lưu lại.

Các thực hiện bỏ thuộc tính read-only của file host:

– Bạn nhấp chuột phải vào file host -> Chọn Properties -> Bỏ chọn thuộc tính read only -> Nhấn ok để hoàn thành. Bây giờ thì bạn đã có thể tiến hành sửa file hosts và lưu như bình thường.

Cách 4:

Bạn click chuột phải vào file hosts -> Chọn Properties -> Chọn Security -> Click vào user bạn đang sử dụng -> Chọn Tiếp edit -> Click tiếp vào user bạn đang sử dụng -> Tích vào cột allow ở dòng Full control -> Xong nhấn ok rồi nhấn Apply.

MỘT SỐ PHẦN MỀM QUẢN LÝ FILE HOST

Host Mechanic

Với Host Mechanic, bạn có thể dễ dàng thêm URL hoặc địa chỉ IP vào file host một các dễ dàng. Phần mềm này cũng có phép bạn có thể xóa hoặc khôi phục tệp tin mặc định bằng một click chuột. Phần mềm không yêu cầu người dùng phải cài đặt để sử dụng.

Hosts File Editor

Hosts File Editor là một phần mềm giúp bạn dễ dàng chỉnh sửa file hosts trên máy tính. Với kích thước khá nhỏ chỉ 943KB nên rất đơn giản để sử dụng.

Host Profiles Management

Host Profiles Management là phần mềm quản lí file hosts được thiết kế 2 phiên bản khác nhau cho hệ điều hành Windows & Linux. Cũng tương tự như Host Mechanic, phần mềm này cũng không yêu cầu cài đặt để sử dụng.

HostMan

HostMan là phần mềm quản lí file host thông dụng và được sử dụng nhất hiện nay. Giúp người dùng có thể quản lí file host một cách tốt nhất.

Easy Hosts Editor

Easy Hosts Editor là một phần mềm mã nguồn mở được sử dụng miễn phí. Với kích thước khá nhẹ chỉ 959KB dễ dàng download và sử dụng.

Advanced Hosts Editor

Phần mềm này không yêu cầu phải cài đặt, nên bạn có thể download và sử dụng trực tiếp. Ngoài ra, phần mềm này còn hỗ trợ cho người dùng cả ngôn ngữ Tiếng Việt.

Chúng tôi vừa chia sẻ tới các bạn biết thế nào là file host và công dụng của nó. Các bạn có thể tham khảo những gợi ý này để có thể thực hiện được những mẹo sử dụng web với file host.