Băng thông Hosting là gì? Những cách tối ưu băng thông khi thuê Hosting

Băng thông Hosting là gì? Làm thế nào để tối ưu băng thông khi thuê Hosting là câu hỏi của rất nhiều người dùng trong quá trình xây dựng website. Trên thực tế băng thông là một hệ thống số chỉ ra giới hạn dung lượng tối đa các dữ liệu mà website của bạn được lưu trữ. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về băng thông qua bài viết dưới đây nhé.

Băng thông Hosting là gì?

băng thông hosting là gì

Băng thông Hosting hiểu đơn giản là một thuật ngữ được dùng để chỉ tốc độ tối đa của một trong web có thể truyền tải trong 1 giây. Nói cách khác, băng thông là dung lượng liên kết mạng nhằm truyền tải dữ liệu tối đa giữa website với người dùng trong 1 đơn vị thời gian. Dung lượng băng thông càng mạnh thì khối lượng thông tin truyền dẫn sẽ càng dễ sử lý hơn.

Trong một trang web, băng thông Hosting có nhiệm vụ mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà người truy cập có thể upload hay download giữa website với thiết bị trong 1 đơn vị thời gian. Đây chính là dung lượng tối đa mà bạn có thể truyền tải dữ liệu mỗi tháng lên web trong đó băng thông sẽ được biểu thị với đơn vị bit/s. Hiện nay, các băng thông Hosting được hiển thị thường lên đến hàng triệu thâm trí là hàng tỷ bit/s.

Băng thông có ảnh hưởng rất lớn tới đến chi phí kết nối mạng, và nó hiệu đang dừng lại ở đơn vị MB, Tùy vào nhu cầu sử dụng, những băng thông ở mức 1 Gbps (Gigabit) mỗi giây sẽ có giá thành dịch vụ cao hơn rất nhiều.

Có những dạng băng thông Hosting nào?

Băng thông Hosting có nhiều lại được phân chia dựa theo phương tiện và các tiêu chí cơ bản, cụ thể có những loại sau:

Dựa vào phạm vị sử dụng:

 • Băng thông trong nước: Hầu hết máy chủ nằm trong cùng một quốc gia sẽ sử dụng loại băng thông Hosting này để trao đổi và tương tác qua lại. Thông thường, băng thông trong nước sẽ được ưu tiên sử dụng cho các mạng nội bộ.
 • Băng thông quốc tế: Loại băng thông Hosting này có các máy chủ được đặt ở nhiều nước khác nhau phục vụ mục đích trao đổi và tương tác qua lại. Vậy nên khi cáp quang quốc tế xảy ra vấn đề, việc truy cập vào các website nước ngoài sẽ bị hạn chế, thậm chí là không thực hiện được.

Dựa theo dung lượng sử dụng:

 • Băng thông được cam kết: Khi sử dụng loại băng thông Hosting này, người dùng sẽ được cung cấp một dung lượng băng thông nhất định, khi nào dùng hết bạn sẽ phải trả phí để được tiếp tục trải nghiệm.
 • Băng thông được chia sẻ: Loại băng thông Hosting này có thể dùng cho nhiều máy chủ chia sẻ khác nhau, nhằm giảm thiểu tình trạng Server bị đơ.
 • Băng thông riêng: Người dùng sẽ phải thanh toán cho phần băng thông Hosting mình đã dùng và không phải chia sẻ cho ai khác.

Tầm quan trọng của băng thông Hosting đối với Website

Tầm quan trọng của băng thông Hosting đối với Website

Băng thông Hosting là thông số thể hiện dữ liệu được truyền tải trong 1 giây, nó đại diện cho tốc độ truyền tải dữ liệu của một đường truyền. Vậy nên khi sử dụng gói dịch vụ có giới hạn băng thông càng lớn, lưu lượng dữ liệu cho phép truyền tải sẽ càng cao. Tuy nhiên, các yêu cầu truy cập của bạn sẽ bị từ chối nếu hết băng thông.

Băng thông Hosting có vai trò quan trọng đối với một website, việc sở hữu một gói Hosting chất lượng kèm băng thông đủ lớn sẽ giúp trang web của bạn không bị quá tải khi lượng truy cập tăng cao. Có thể thấy rằng, băng thông là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người truy cập vào website của bạn. Vậy nên, đừng quên lựa chọn cho trang web của mình gói dịch vụ lưu trữ có băng thông phù hợp để nâng cao trải nghiệm người dùng. Để làm được điều đó, bạn cần lựa chọn một đơn vị cung cấp Hosting tốc độ cao, băng thông không giới hạn và phải kèm theo những tính năng vượt trội. Có như vậy, mới có thể đảm bảo tốc độ truy cập nhanh nhất cho website cũng như mang lại sự vượt trội cho máy chủ.

Làm thế nào để tối ưu băng thông khi thuê Hosting?

Vấn đề tiết kiệm tối đa băng thông Hosting cho website luôn là vấn đề được nhiều người quan tâm, dưới đây là cách tối ưu băng thông hiệu quả, bạn có thể tham khảo:

 • Chuyển Media ra khỏi Server: Đây là một trong những phương pháp cực hiệu quả giúp giảm lượng băng thông, bởi thông thường file ảnh và video upload là những dữ liệu tốn nhiều dung lượng nhất.
 • Sử dụng CDN: Sử dụng CDN để tải các tập tin lên website thay cho việc upload trực tiếp sẽ tiết kiệm rất nhiều băng thông. Bên cạnh đó, chi phí cung cấp CDN cũng rất rẻ, phù hợp với kinh phí của mọi người.
 • Sử dụng SaaS: Rất nhiều người đã lựa chọn sử dụng SaaS thay cho các Plugin để tối ưu băng thông một cách hiệu quả, bởi Plugin thường gây tốn rất nhiều tài nguyên từ Hosting bao gồm cả bằng thông.
 • Tối ưu hóa hình ảnh: Người dùng nên hạn chế sử dụng hoặc tải lên những hình ảnh có kích thước và dung lượng quá lên. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng những ứng dụng hay phần mềm để tối ưu hình ảnh miễn phí.

Băng thông Hosting hỗ trợ như thế nào cho SEO?

Theo công ty cung cấp hosting Mona Host một chuyên gia về Hosting hiện nay cho biết băng thông Hosting có ảnh hưởng rất nhiều đến các chiến dịch SEO cho website, đặc biệt là tốc độ tải web. Lượng Bandwidth đủ lớn sẽ tạo cho khách hàng có một trải nghiệm mượt mà, nhanh chóng trên website, giúp trang web của bạn thu hút một lượng khách hàng đáng kể. Vậy nên bất kì doanh nghiệp hay cá nhân nào cũng nên lựa chọn một gói băng thông đủ lớn để không làm ảnh hướng đến hiệu suất trang web và tình hình kinh doanh.

Giới hạn băng thông Hosting là gì?

Giới hạn Bandwidth Hosting là định nghĩa của chức năng hạn chế việc upload hay download dữ liệu của người dùng khi truy cập vào một website chung, điều này giúp cho đường truyền trở nên ổn định hơn. Việc hạn chế băng thông nhằm giảm thiểu tối đa tình trạng quá tải đường truyền dẫn đến việc ngắt quãng quá trình truy cập mạng, đồng thời tránh các tình trạng khác như đụng IP, chậm, mạng bị lag,… Vậy nên, có thể nói giới hạn băng thông Hosting là yếu tố quan trọng giúp các thiết bị truy cập với tốc độ mạng ổn định, công bằng như nhau.

Kiểm tra tốc độ băng thông Hosting như thế nào?

Để kiểm tra tốc độ băng thông, người dùng có thể sử dụng 2 cách thông dụng sau:

Cách 1: Kiểm tra thông qua tốc độ tải:

 • Đầu tiên, bạn cần đảm bảo máy tính đã kết nối với Router bằng một sợi dây cáp
 • Tiếp theo, chọn máy chủ Việt Nam cho phép tải các dữ liệu xuống nhưng không giới hạn băng thông, sau đó tải File từ trang web đó về
 • Cuối cùng, đánh giá tốc độ Download trên thực tế với tốc độ theo cam kết của nhà cung cấp, nếu chúng không chênh lệch, tức là nhà mạng cung cấp uy tín

Cách 2: Kiểm tra thông qua phần mềm riêng

 • Trước tiên, bạn cần truy cập vào Website Speedtest.com
 • Tiếp theo, bạn chọn Begin Test và chờ khoảng 15 – 39 giây để nhận kết quả
 • Xem xét kết quả trả về, nếu Ping càng nhỏ đường truyền càng ổn định, Upload Speed là tốc độ tải lên và Download Speed là tốc độ tải xuống

Làm thế nào để khắc phục tình trạng bóp băng thông Hosting?

cách khắc phục tình trạng bóp băng thông

Bóp băng thông là tình trạng điều tiết Bandwidth do nhà mạng cung cấp hoặc nhân viên quản trị mạng giảm lưu lượng mạng một cách có chủ đích. Trường hợp bạn cảm thấy đường truyền của mình đang có dấu hiệu bị bóp băng thông, hãy thử kiểm tra Bandwidth bằng công cụ Glasnost hoặc sử dụng mạng riêng ảo giúp tạo kết nối mạng an toàn, các gói dữ liệu sẽ được mã hóa. Cách này sẽ khiến các nhà cung cấp không thể phát hiện bạn đang truy cập vào website nào và không thể áp dụng việc bóp băng thông lên đường truyền của bạn.

Cách khắc phục độ trễ Bandwidth Hosting như thế nào?

Đội trễ băng thông Hosting được phát sinh trong quá trình xử lý dữ liệu mạng, độ trễ càng lớn tức là tốc độ truyền mạng càng chậm và ngược lại. Để khắc phục tình trạng này, bạn cần phải tìm ra nguyên nhân do đâu trong các trường hợp sau: Bị đứt cáp quang AAQ, quá tải vì nhiều người dùng, do nhà mạng cung cấp, máy chủ,… sau đó, tiến hành khắc phục theo từng nguyên nhân là được.

Tăng dung lượng lưu trữ cho Bandwidth Hosting như thế nào?

Nếu trang web của bạn gặp tình trạng load chậm thì nguyên nhân chính là do sự hạn hẹp của dung lượng Bandwidth, tức là Bandwidth đã hết dung lượng. Để có thể tăng dung lượng cho băng thông, bạn có thể thực hiện theo những cách sau:

 • Để file web ở dạng nén để bảo mật code tốt hơn cũng như giúp trang web load nhanh hơn
 • Tối ưu hình ảnh có kích thước lớn và sử dụng hình ảnh có kích thước vừa phải để tiết kiệm dung lượng băng thông.
 • Không nên dùng link đến hình ảnh hoặc bài viết chứa trên server để đề phòng Hotlinking.
 • Điều chỉnh tần suất Google crawl website qua Webmaster Tool nếu nhận thấy Google đang truy vấn website của bạn quá nhiều.
 • CSS càng nhiều càng tốt, bởi đây là một dạng code dùng để trang trí website mà không cần dùng nhiều hình ảnh, giúp bạn tiết kiệm được một ít băng thông Hosting.

Bài viết trên đây của Ihost đã cung cấp cho bạn những thông tin chi tiết nhất về băng thông Hosting là gì? Làm thế nào để tối ưu băng thông khi thuê Hosting. Hy vọng rằng những kiến thức vừa rồi sẽ giúp ích cho bạn khi lựa chọn gói băng thông phù hợp với quá trình phát triển website của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *