Web Server là gì? Cách thức hoạt động của Web Server

Web Server là một máy chủ lưu trữ, xử lý và cung cấp các tệp trang Web đến trình duyệt Web. Nó bao gồm phần cứng và phần mềm sử dụng giao thức truyền siêu văn bản (HTTP) để đáp ứng yêu cầu của người dùng Web được thực hiện thông qua World Wide Web. Để tìm hiểu kỹ hơn về Web Server là gì? Và cách hoạt động của Web Server mời bạn cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!

Web Server là gì?

Web Server là gì

Web Server là gì? Định nghĩa đơn giản của Web Server là máy chủ Web. Nó đóng vai trò như một phương pháp để lưu trữ trang Web. Máy chủ Web được liên kết với một loạt các mạng máy tính khác. Theo đó, máy chủ là vị trí lưu trữ dữ liệu đã tải lên của người dùng từ mạng tệp HTML.

Các khái niệm về phần cứng và phần mềm cũng có thể được sử dụng trong định nghĩa về máy chủ Web. Máy chủ Web là một hệ thống máy tính chuyên dụng đáp ứng vai trò lưu trữ tệp về mặt phần cứng. Nó có thể kết nối với mạng thiết bị của người dùng thiết bị đầu và cuối.

Đồng thời, kết nối với internet và cho phép truy cập thông qua tin tức tên miền. Máy chủ Web là một tập hợp của một số phần điều khiển cho phép người dùng truy cập internet. Mỗi máy chủ http là một phần mềm bao gồm địa chỉ URL cũng như giao thức trình duyệt http. Khi bạn sử dụng trình duyệt Web, tệp sẽ tự động được lưu trên máy chủ.

Sau đó, trình duyệt yêu cầu tệp đi qua giao thức http. Nếu một yêu cầu kết nối đến máy chủ Web, máy chủ http sẽ chuyển tài liệu được yêu cầu ngay lập tức thông qua giao thức http.

Hệ thống phần cứng và phần mềm trong Web Server

Trong máy chủ Web chứa tập hợp các phần cứng và hệ thống phần mềm.

Phần cứng của Web Server là một máy tính phục vụ mục đích lưu trữ tệp (các phần quan trọng của Web), tệp hình ảnh, tệp Javascript, HTML,… Máy chủ Web phải được kết nối với internet và cung cấp quyền truy cập miền.

Trong khi phần mềm của Web Server có vai trò, khi khách truy cập Web truy cập tệp máy chủ từ ít nhất một máy chủ HTTP, phần mềm sẽ theo dõi họ. Mỗi máy chủ HTTP tương quan với phần mềm đọc URL. Mọi trình duyệt đều yêu cầu tệp lưu trữ đang chạy trên máy chủ Web. Thông thường, trình duyệt đó sẽ đưa ra yêu cầu tệp HTTP. HTTP nhanh chóng gửi yêu cầu phản hồi nếu một yêu cầu được gửi đến đúng máy chủ Web.

Cách thức hoạt động của Web Server

Cách thức hoạt động của Web Server

Chuyển đổi địa chỉ IP

Đầu tiên, trình duyệt của người dùng xác nhận địa chỉ IP mà tên miền phải trỏ đến. Nếu dữ liệu không được lưu vào bộ nhớ đệm, hệ thống phải gửi yêu cầu đến ít nhất một máy chủ DNS. Sau đó, máy chủ DNS bắt đầu cho phép trình duyệt xác định địa chỉ IP mà tên miền sẽ trỏ đến. Đây cũng là vị trí của trang Web. Tuy nhiên, cần nhấn mạnh rằng địa chỉ IP chỉ có thể được xác định khi máy chủ truy cập trang Web lần đầu tiên.

Gửi yêu cầu đến trang người dùng

Máy chủ gửi yêu cầu cho người dùng đến máy khách sau giai đoạn chuyển đổi tên miền. Vào thời điểm đó, trình duyệt sẽ tự động xác định địa chỉ IP của trang Web. Bây giờ nó có thể tiến hành yêu cầu URL từ máy chủ Web.

Trình duyệt gửi phản hồi

Máy chủ Web phản hồi bằng cách gửi thông tin được yêu cầu. Thông báo lỗi xuất hiện nếu trang không tồn tại hoặc nếu xảy ra lỗi.

Hiển thị Website

Dựa trên yêu cầu, trình hiển thị trang Web sẽ nhận và hiển thị trang. Cách hoạt động của máy chủ Web chủ yếu liên quan đến khái niệm về máy khách và máy chủ. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về Web Server bạn có thể tìm hiểu theo cách này.

Tính năng nổi bật của Web Server là gì?

Ngoài việc hỗ trợ các giao thức HTTP để xử lý các yêu cầu và phản hồi đến, hầu hết các máy chủ Web đều cung cấp các tính năng tiêu chuẩn sau:

 • Ghi nhật ký tập tin: Tệp nhật ký ghi lại bất kỳ sự kiện hoặc hoạt động nào mà máy chủ Web thực hiện như yêu cầu, bảo mật và nhật ký lỗi. Mỗi khi máy chủ Web nhận được yêu cầu mới, một dòng văn bản sẽ được thêm vào nhật ký.
 • Xác thực: Nhiều máy chủ cung cấp tính năng này trước khi cho phép truy cập một phần hoặc toàn bộ vào tài nguyên của trang Web. Các tính năng xác thực thường liên quan đến các yêu cầu ủy quyền – khi tên người dùng và mật khẩu được yêu cầu.
 • Giới hạn băng thông: Băng thông của máy chủ Web là lượng dữ liệu mà nó có thể truyền hoặc xử lý tại bất kỳ thời điểm nào. Giới hạn băng thông kiểm soát tốc độ phản hồi để đảm bảo rằng mạng không quá bão hòa và có thể phân phối tệp một cách trơn tru.
 • Không gian lưu trữ: Nó đề cập đến dung lượng ổ đĩa có sẵn để lưu trữ tệp, xác định xem máy chủ Web có thể lưu trữ trang Web hay không.

Tại sao nên sử dụng Web Server?

Tại sao nên sử dụng Web Server

Theo Mona Media nhà cung cấp giải pháp lưu trữ Website hàng đầu hiện nay cho biết việc sử dụng Web Server có 3 mục đích sử dụng chính:

 • Lưu trữ nhiều trang Web hoặc ứng dụng Web.
 • Xử lý yêu cầu Giao thức truyền tệp (FTP).
 • Gửi và nhận Email

Máy chủ Web lưu trữ các trang Web để chúng có thể truy cập được trên internet. Đây là lý do tại sao các tính năng và chức năng của máy chủ Web tập trung vào việc tạo và duy trì môi trường lưu trữ.

Nếu bạn muốn tạo và xuất bản một trang Web, bạn sẽ cần quyền truy cập vào máy chủ Web. Cách thuận tiện nhất để làm điều này là thông qua máy chủ lưu trữ trang Web.

Lưu trữ Web là một dịch vụ cung cấp cho trang Web của bạn không gian máy chủ để lưu trữ các tệp, nội dung và cơ sở dữ liệu của nó. Kiểm tra hướng dẫn của chúng tôi về lưu trữ Web để biết thêm.

Không chỉ vậy, vai trò của nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ Web còn là đảm bảo các máy chủ chạy liền mạch. Nó liên quan đến việc thực hiện sao lưu, lưu vào bộ nhớ đệm, giám sát bảo mật và bảo trì chung. Nhân tiện, đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải chọn một máy chủ đáng tin cậy.

Một số lợi ích chính của việc có Web Server và duy trì nó bao gồm:

 • Thời gian hoạt động và hiệu suất được tối ưu hết mức.
 • Bảo mật và đảm bảo an toàn.
 • Nhiều tùy chọn lưu trữ khác nhau.
 • Tối ưu chi phí.
 • Linh hoạt trong mọi hoạt động.

Những loại Web Server trên thị trường

Apache HTTP Server: Đây là một máy chủ Website với mã nguồn mở và miễn phí được sử dụng cho nhiều hệ điều hành, bao gồm Windows, Linux và Mac OS X. Apache là phần mềm máy chủ Web lâu đời nhất và là một trong những phần mềm dành cho chủ sở hữu trang Web, nhà phát triển và nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ, với thị phần hơn 31%.

NGINX: Một phần mềm Web Server mã nguồn mở nổi tiếng ban đầu chỉ hoạt động để phục vụ Web HTTP. Bây giờ nó cũng được sử dụng như một proxy ngược, cân bằng tải HTTP và Proxy Email. NGINX được biết đến với tốc độ và khả năng xử lý nhiều kết nối, đó là lý do tại sao nhiều trang Web có lưu lượng truy cập cao sử dụng dịch vụ của nó.

IIS: Dịch vụ thông tin Internet của Microsoft (IIS) là một phần mềm máy chủ Web khép kín được phát triển bởi Microsoft được sử dụng rộng rãi trong các hệ điều hành Windows.

Lighttpd: Đây là một phần mềm máy chủ Web mã nguồn mở và miễn phí được biết đến với tốc độ trong khi yêu cầu ít năng lượng CPU hơn. Lighttpd cũng phổ biến vì có một dấu chân bộ nhớ nhỏ.

Web Server: Là một máy tính lưu trữ, xử lý và cung cấp các tệp trang Web. Nó bao gồm một phần cứng và một mặt phần mềm, với mỗi bên đóng một vai trò riêng biệt trong việc xử lý các tệp. Hơn nữa, các loại máy chủ Web khác nhau có thể cung cấp nội dung động hoặc nội dung tĩnh cho trình duyệt.

Trong bài viết này chúng tôi đã chia sẻ các thông tin cơ bản về Web Server và các tính năng nổi bật của nó, giúp bạn giải đáp về thắc mắc Web Server là gì?. Ihost hy vọng thông qua bài viết này bạn sẽ có hiểu hơn về Web Server.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *