Chọn hosting Linux hay Windows?

Chọn hosting Linux hay Windows.

Người dùng thường xuyên phải băn khoăn lựa chọn giữa hosting Linux và hosting Windows khi thuê hosting, nhũng cuộc tranh cải về vấn đề này trên các trang công nghệ như Tech-Buzz chưa bao giờ có hồi kết, để giúp bạn giải quyết những khuất mắt còn chưa rõ, iHost xin chia sẻ một số thông tin về 2 loại hosting này nhằm giúp bạn có thể chọn được dịch vụ hosting phù hợp nhất cho website của mình.

Chọn hosting Linux hay Windows?

Chọn hosting Linux hay Windows.
Chọn hosting Linux hay Windows.

Cả hai đều ứng dụng tốt đối với bạn

Đó là điều bạn cần nhớ!. Hãy chú ý rằng hệ điều hành bạn đang sử dụng trên máy tính của bạn không liên quan gì đến việc lựa chọn Linux hay Windows. Tất cả gói dịch vụ thiết kế website tại Hồ Chí Minh của Free Hosting đều cung cấp cho bạn phương thức truy cập tập tin FTP (File Transfer Protocol) và rất nhiều lựa chọn để đăng tải nội dung website. Bạn chắc chắn không cần thuê chỗ đặt website trên máy chủ Windows chỉ vì bạn đang dùng hệ điều hành Windows ở máy của bạn.

Nhưng vì sao bạn cần quan tâm đến việc lựa chọn? Trước khi bạn thuê một công ty thiết kế website hay thử áp dụng một mã nguồn mở, một website miễn phí nào đó… bạn cần xác định nó chạy trên máy chủ Linux hay Windows. Hãy làm điều ấy bằng cách so sánh những ưu điểm của cả hai.

So sánh những ưu điểm và nhược điểm

Cả hai công nghệ trên đều phù hợp cho người mới bắt đầu, người thiết kế website chuyên nghiệp hay bất kỳ ai trong phạm vi đó. Về mặt cơ bản bạn sẽ lựa chọn công nghệ nào gần gũi nhất với thói quen bạn đang sử dụng trong các phần mềm hằng ngày, đừng vội chọn thứ mà dân PRO khen nó đáo để nhưng bạn thì lại không biết gì về nó.

MÁY CHỦ LINUX

Khái niệm về hosting Linux.
Khái niệm về hosting Linux.
Linux là hệ điều hành được nhắc đến rất nhiều mỗi khi ai đó đề cập đến máy chủ nói chung.

Nếu bạn dự định làm việc xây dựng website sử dụng PHP, Perl, MySQL hay lợi dụng rất nhiều mã nguồn mở thì đây chính lựa chọn của bạn. Linux luôn được dành cho những website giới thiệu doanh nghiệp, tương tác với người duyệt bằng các mẫu nhập thông tin cần mua, cần bán, liên hệ… ngay cả những chức năng thương mại điện tử (e-commerce) bạn cũng sẽ tìm thấy rất nhiều ứng dụng miễn phí.

Do là hệ điều hành được cộng đồng phát triển, nếu ai nói “lắm thầy nhiều ma” đó là điều bạn nên tin. Nó được nhiều công ty, cá nhân phát triển ra nhiều phiên bản, mã hiệu, model… dùng chung một thứ gọi là “nhân” còn những phụ trợ xung quanh sẽ thay đổi theo định hướng của người phát triển. Máy chủ Linux do Free Hosting cung cấp cũng chỉ có thể cài đặt một phiên bản thông dụng tốt nhất. Nhưng đôi khi có chức năng không tương thích 100% nếu mã nguồn của bạn được lập trình sử dụng một số chức năng chuyện biệt mà máy chủ không thể hỗ trợ, bạn sẽ phải tự tìm kiếm giải pháp ở cộng đồng phát triển nó. Chắc chắn không phải là công việc của người dùng bình thường.

MÁY CHỦ WINDOWS

Khái niệm hosting Windows.
Khái niệm hosting Windows.
Microsoft (hosting Windows) sẽ là lựa chọn tốt nhất nếu bạn dùng ASP/ASP.NET – một kỹ thuật đủ đơn giản cho bạn và cũng thừa phức tạp cho người phát triển chuyên nghiệp. Nó phù hợp với những website có yêu cầu tích hợp tìm kiếm hay tương tác tốt nhất trên cơ sở dữ liệu (database). Microsoft mang lại nhiều tiện nghi cho người phát triển vì có rất nhiều công cụ, phần mềm thiết kế xây dựng website chạy trên nền Windows. Hơn nữa thì nó cũng khá ít lỗi, hầu hết những lỗi và bản cập nhật đều được Microsoft thông báo đầy đủ và chi tiết trên trang Bugnetproject.com, phiên bản cũng đồng nhất hơn so với các ngôn ngữ mở như PHP thường phụ thuộc và Framework của một nhóm lập trình viên
Bản thân Microsoft và Mona Media cũng cung cấp khá đủ phần mềm miễn phí cho người dùng nhu cầu đơn giản. Đối với doanh nghiệp hay nhà phát triển chuyên nghiệp, dùng phần mềm với nhiều tiện nghi bạn sẽ phải trả một mức phí đáng kể cho bản quyền phần mềm khi sử dụng các công cụ lập trình. Các mã nguồn mở hay các ứng dụng miễn phí trên nền Microsoft Windows cũng không nhiều, nhưng bù lại bạn có trong tay một công nghệ dẫn đầu với đầy đủ tài liệu hướng dẫn và được hỗ trợ một cách chính thức.