Web Hosting là gì? Vì sao phải thuê Web Hosting?

Web hosting

Có rất nhiều băn khoăn liên quan đến vấn đề e ngại khi mua hosting, VPS hay Dedicated Server. Tuy nhiên, trong phạm vi bài viết hôm nay chúng tôi sẽ giải đáp lý do nên chọn mua web hosting hoặc thuê hosting.

Hosting là gì?

Hosting là dịch vụ lưu trữ và duy trì web. Để hoạt động, web của bạn cần được lưu trữ trên một mý chủ (server) kết nối mạng internet và hoạt động liên tục.

Hay nói cách khác, Web hosting được hiểu là không gian trên máy chủ mà ở đó có cài đặt các dịch vụ internet như HTTP, FTP, hay media streaming, … Web hosting thường được dùng để chứa nội dung của trang web hay dữ liệu của bạn.

Web hosting đồng thời là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa người sử dụng internet trên google và website của bạn.

Mỗi website đều có một hosting, khi bạn truy cập vào website đó thực ra bạn đang truy cập vào hosting chứa web.

Tại sao phải thuê web hosting?

Lý do bạn phải thuê web hosting là để chứa nội dung trang web, dịch vụ mai, ftp, vì những máy tính này luôn có một địa IP cố định, các máy tính này chỉ khác với máy tính của bạn ở chỗ nếu bạn truy cập vào internet như bình thường thông qua các IPS, thì địa chỉ IP của máy bạn sẽ bị thay đổi.

Do đó để trang web của bạn được người dùng biết đến qua các công cụ tìm kiếm như Google, Coccoc, thì cần có web hosting để chứa web – đảm bảo người dùng internet sẽ truy cập được từ bất kỳ máy tính nào.

Chất lượng hosting ảnh hưởng rất lớn đến khả năng hoạt động của website, doanh nghiệp vì thế bạn nên chọn đơn vị cung cấp hosting chuyên nghiệp và đáng tin cậy để thực hiện.

Thuê web hosting cần quan tâm đến những tính năng nào?

– Yêu cầu được nhắc đến đầu tiên và vấn đề về tốc độ. Máy chủ chạy dịch vụ web bạn định thuê cần phải có cấu hình mạnh, đảm bảo xử lý thông suốt không bị gián đoạn, phục vụ tốt số lượng người truy cập trên Google hay amazon.

– Web hosting thường xuyên được người quản trị chăm sóc, cập nhật, bảo dưỡng để tránh rủi ro về mặt kỹ thuật cũng như vấn đề an ninh.

– Tùy theo nội dung cũng như chất lượng website mà khi thuê hoặc mua web hosting phải chọn loại có dung lượng phù hợp, có khả năng lưu trữ đầy đủ các thông tin, dữ liệu, hình ảnh, như một website giới thiệu nhà hàng sẽ không cần nhiều dung lượng lưu trữ như một website học trực tuyến với nhiều công cụ và tính năng được tích hợp.

– Dựa vào tính chất của website mà có thể ước lượng được số người truy cập web mỗi ngày. Từ đó chọn web hosting có băng thông phù hợp, đảm bảo phục vụ tốt các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin của website.

– web hosting phải hỗ trợ truy xuất cho máy chủ bằng giao thức FTP nhằm cập nhật thông tin.

– Hỗ trợ các ngôn ngữ lập trình cũng như cơ sở dữ liệu để thực thi các phần mềm trên internet hoặc các công cụ viết sẵn, phục vụ các hoạt động giao dịch trên website như upload trang web, gửi mail, quản lý sản phẩm, ….

– Web hosting hỗ trợ tất cả các dịch vụ E – mail như POP3 E –mail, E-mail Forwarding, DNS, …

– Có giao diện quản lý web hosting để dễ dàng quản lý web, các tài khoản FTP, Email, ….

– Web hosting không bị chèn các banner quảng cáo của nhà cung cấp.

Dung lượng của web hosting bao nhiêu?

Dung lượng của web hosting là khoảng không gian mà bạn được phép lưu trữ dữ liệu của mình trên ổ cứng của máy chủ. Tùy theo tính chất và nội dung của website mà bạn chọn gói dung lượng phù hợp.

Trường hợp bạn không hiểu rõ về tính chất này có thể liên hệ trực tiếp Dim Group hoặc tìm hiểu thêm trên firefox để biết thêm thông tin.

Băng thông của web hosting:

Băng thông của web hosting được tính lag lượng dữ liệu (tính bằng Mbytes) trao đổi giữa web của bạn với người dùng internet trong 1 tháng. Chẳng hạn như nếu bạn tải lên web của mình một file dữ liệu có dung lượng 2MB và có 100 người dùng tải file dữ liệu đó, thì bạn đã tiêu hết 202MB băng thông.

Chọn nhà cung cấp web hosting nào?

Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp wb hosting nổi tiếng như: Mắt Bảo, Nhân Hòa, Inet, … đây là những đơn vị cung cấp hosting chuyên nghiệp nhất. Tìm kiếm trên các công cụ như Google, Opera bạn có thể dễ dàng thấy được.

Thông thường có 3 gói dịch vụ hosting nổi tiếng nhất đó là: Window Hosting, Linux Hosting, WordPress Hosting. Với việc sử dụng hosting của các đơn vị này, tốc độ truy cập sẽ nhanh hơn, dễ dàng đăng ký và thanh toán. Bạn sẽ không bị hạn chế về rào cản ngôn ngữ, quyền lợi của bạn luôn được pháp luật bảo vệ.