Địa chỉ website gồm những thành phần nào

Địa chỉ web là một dòng chữ với nhiều ký tự hay còn được gọi là tên miền
Mỗi một trang web thì đều cần có một địa chỉ website riêng, địa chỉ này cũng tương tự như các số nhà, rõ ràng, dễ nhớ và không bao giờ gặp phải tình trạng trùng lặp với các địa chỉ web khác. Vậy địa chỉ website là gì? Địa chỉ website có tác dụng gì? Có những loại địa chỉ website nào? Một địa chỉ website gồm những thành phần nào. Đó là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và tìm kiếm câu trả lời. Trong bài viết này, hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu về địa chỉ website nhé.

địa chỉ website là gì

Địa chỉ website là gì?

Địa chỉ website hay còn được gọi với các tên khác là domain, đây là một dòng chữ mà người dùng sử dụng để nhập vào thanh tìm kiếm trên các trình duyệt trên internet để truy cập vào các trang web. Mỗi trang web đều cần có một địa chỉ web riêng nhằm để phần biệt các trang web. Địa chỉ này cũng giống như số nhà vậy, đơn giản, rõ ràng, dễ nhớ và không bao giờ trùng lặp với các website khác.

Theo thuật ngữ chuyên ngành thì địa chỉ trang web còn được gọi là tên miền. Trước khi đi vào hoạt động, bất cứ một website nào cũng cần có một địa chỉ web và hosting.

Địa chỉ web là một dòng chữ với nhiều ký tự hay còn được gọi là tên miền

Địa chỉ trang web có tác dụng gì?

Nếu không biết hay không có địa chỉ của website, người dùng hay khách hàng sẽ không thể nào truy cập vào được trang web đó. Như vậy, có thể nói địa chỉ web chính là công cụ để người dùng, khách hàng có thể truy cập vào một trang web. Đây là một điều vô cùng quan trọng với các website, bởi ngay cả khi có những sản phẩm chất lượng, giao diện ấn tượng, đẹp mắt chuyên nghiệp mà không có người dùng truy cập vào thì mọi việc làm đều là vô nghĩa, không mang lại hiệu quả và khiến cho mọi người mất nhiều thời gian, công sức, thậm chí là và tiền bạc.

Vì vậy khi tạo website giới thiệu công ty đồng nghĩa với việc mọi người có thể sử dụng nhiều địa chỉ email trên tên miền của mình. Khi tạo được một hệ thống email theo tên miền cho công ty, điều này không chỉ giúp cho doanh nghiệp trở nên chuyên nghiệp hơn mà còn khiến cho khách hàng có đánh giá cao hơn, mức độ uy tín tốt.

Chỉ với một khoản phí không lớn hàng năm, doanh nghiệp sẽ nhận được nhiều lợi ích khi sử hữu tên miền.

Các loại địa chỉ website – URL

Thực tế có rất nhiều loại URL khác nhau cũng như các thuật ngữ được sử dụng để miêu tả URL trông như thế nào. Ví dụ:

  •  URL Messy: Đây là một URL có rất nhiều chữ, trong đó các chữ bị cắt xén khiến cho ý nghĩa tổ chức vô cùng ít. Thông thường, các URL này được tạo ra trên máy tính từ các chương trình tạo ra hàng nghìn website khác nhau trên cùng một tên miền.
Có nhiều loại URL khác nhau với mỗi loại đều có các đặc điểm riêng
  • URL động: Loại URL này là kết quả cuối của các truy vấn cơ sở dữ liệu, cung cấp nội dung đầu ra dựa vào chính kết quả của truy vấn đó. URL này kết thúc nhìn khá lộn xộn và thông thường sẽ bao gồm các ký tự như &, ?, %, =, +, $. Nó thường được tìm thấy như một phần trong các trang web do người tiêu dùng đi du lịch, mua sắm hay bất cứ một điều gì đó có yêu cầu câu trả lời cho người truy vấn với người dùng khác nhau.
  •  URL tĩnh: URL tĩnh chính là đối diện của các URL động. URL tĩnh được “hard-wired” và mã HTML của website. URL này sẽ không thay đổi phụ thuộc vào yêu cầu của người sử dụng.
  • URL bị che khuất: URL bị che khuất hay bị ẩn đi được sử dụng chủ yếu trong các trường hợp lừa đảo. Về cơ bản thì mọi người có thể hiểu là một URL bị làm méo mó đi theo một cách nào đó để giúp cho nó trở thành hợp pháp. Người dùng click vào một URL nhưng bị đánh lừa và chuyển tới một trang web độc hại khác.

Các thành phần của một URL

HTTP là từ viết tắt của giao thức truyền tải hoặc giao thức truyền siêu văn bản. Đây là một công nghệ nhận dạng được sử dụng để có thể giao tiếp giữa máy chủ web và người dùng truy cập vào các thông tin của họ.

Trong nhiều URL mọi người có thể thất HTTPS – Hyper Text Transfer Protocol, một công nghệ bảo mật được tạo ra để mã hóa các thông tin trong các cuộc giao dịch hay các thông tin nhạy cảm trực tuyến. Phần đầu của URL này cho thấy được giao thức nào của URL được sử dụng để phân phối các thông tin từ máy chủ tới người dùng, và đứng trước tên miền được cách nhau bởi dấu “: //”.

 Tên miền

Tên miền là địa chỉ IP được thể hiện bằng văn bản được sử dụng để xác định một website cụ thể. Tên miền sẽ được xuất hiện sau “: //”. Ví dụ: Một trong những địa chỉ Ip của facebook là 69.63.176.13, và ngược lại tên miền cho địa chỉ IP là Facebook.com. Mỗi một web sẽ đều có tên miền riêng và chắc chắn không trùng lặp. Cùng với đó là các hậu tố đơn giản được gắn liền tại phần cuối của tên miền nhằm chỉ ra vị trí của website đó trong hệ thống phân cấp tên miền. Một số tên miền cấp cao phổ biến là org, .com, .gov và .net.

Tên miền là một phần không thể thiếu đối với các website

Chuyển tiếp slash:

Thư mục hoặc đường dẫn trên máy tính để tập tin này. Hãy nghĩ về tủ nội dung với các thư mục được ghép vào các dự án, chủ đề hay các thông tin cụ thể. Thông tin nhận dạng thực chất chỉ đơn giản là để xác định vị trí của các tệp này để tìm kiếm trên máy chủ, sau đó là hiển thị cho người dùng cuối.

Tên tệp

Tên tệp thường sẽ được kết thúc bằng .htm hoặc .html. Ví dụ tên tệp là “dnt0526”, nó được di chuyển ngược trở lại thông qua URL. Mọi người có thể suy luận ra được là tên tệp được nằm trong các thư mục con sẽ gọi là “od”, “qt” và “daily websearch tips” nằm trong địa chỉ IP “websearch.abou.com” và được chuyển tới bằng phương thức HTTP.

Thông qua nội dung của bài viết trên, chắc hẳn mọi người cũng đã có được một cái nhìn khái quát về địa chỉ website và những thành phần của nó. Với những người hoạt động và làm việc về website thì đây là những kiến thức quan trọng cần được nắm vững.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *