Business Intelligence Là Gì? Top 8 Business Intelligence Tool Phổ Biến Nhất

business intelligence

Công nghệ và kinh tế xã hội ngày càng phát triển không ngừng nên khối lượng dữ liệu cũng rất lớn. Thế nên, các doanh nghiệp cần sử dụng thành thạo công cụ hỗ trợ phân tích dữ liệu nhanh chóng và hiệu quả. Nếu bạn đang phân vân không biết nên sử dụng công cụ phân tích dữ liệu nào để đạt được hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết sau, ihost xin chia sẻ với bạn về Business Intelligence là gì? Và TOP 8 Business Intelligence Tool phổ biến nhất 2023.

Business Intelligence là gì?

Business Intelligence là một trong những công cụ dùng để thu thập, xử lý, sau đó tiến hành phân tích và trực quan hóa một khối lượng lớn dữ liệu có sẵn từ trong quá khứ, hiện tại và cả trong tương lai sắp tới. Quá trình này sẽ tạo nên những thông tin hữu ích cho quá trình kinh doanh, hình thành báo cáo tương tác và giúp quy trình ra quyết định được tối ưu hóa.

business intelligence là gì

Ngày nay, đa số những nền tảng kinh doanh thông minh sẽ được tích hợp những tính năng chính gồm có trực quan hóa dữ liệu, tiến hành phân tích trực quan, điều khiển tương tác và cuối cùng là thẻ điểm KPI. Bên cạnh đó, công cụ này còn cho phép công ty sử dụng tính năng dự đoán và báo cáo một cách tự động thông qua hoạt động tự phục vụ. Tất cả những hoạt động này đều hướng đến quá trình phân tích dữ liệu đạt hiệu quả tốt và dễ tiếp cận hơn.

Xem thêm: React Native là gì? Tìm hiểu về framework chuyên phát triển app mobile

Vai trò của các BI Tool

Business Intelligence Tool có vai trò rất quan trọng trong các công ty được cho là rất quan trọng, cung cấp nhiều tính năng hữu ích như:

  • Hỗ trợ quyết định (Decision support): Các dữ liệu sẽ được phân tích và định hướng các quyết định liên quan đến sự phát triển của công ty. Business Intelligence có vai trò quan trọng giúp các doanh nghiệp đưa ra quyết định kinh doanh hiệu quả.
  • Truy vấn và báo cáo (Query and reporting): Quá trình phân tích dữ liệu sẽ có sự góp mặt của truy vấn. Báo cáo sẽ được trực quan hóa dưới dạng mô hình để có thể tổng kết lại thông tin thu được.
  • Phân tích xử lý online: OLAP là phương pháp cho phép trích xuất và truy vấn dữ liệu nhanh chóng và đơn giản. Online analytical processing giúp thực hiện hoạt động phân tích xu hướng, báo cáo, lập ngân sách,…
  • Phân tích thống kê (Statistical analysis): Đây là hoạt động nhằm giải thích dữ liệu để có thể phát hiện mẫu và xu hướng. Giai đoạn này có vai trò rất quan trọng trong việc phân tích dữ liệu.
  • Dự đoán (Forecasting): BI hỗ trợ doanh nghiệp dự đoán những xu hướng xảy ra trong tương lai. Từ đó, các doanh nghiệp có chuẩn bị tốt để đối phó với những biến động xuất hiện, định hình chiến lược phát triển kinh doanh dài hạn.
  • Khai thác dữ liệu (Data mining): Hoạt động này nhằm thu thập dữ liệu từ các nguồn  để phân tích và tổng hợp thành thông tin liên quan. Điều này giúp doanh nghiệp tìm ra giải pháp xử lý vấn đề kinh doanh cụ thể.

vai trò của business intelligence

Nếu bạn có nhu cầu muốn học phân tích dữ liệu, thì tham khảo ngay Công ty TNHH Mastering Data Analytics hiện đang là đơn vị cung cấp khóa học phân tích dữ liệu kinh doanh hàng đầu tại Việt Nam.

Xem thêm: App là gì? Tổng hợp thông tin chi tiết cần biết về app

Top 8 công cụ Business Intelligence được sử dụng nhiều nhất hiện nay

Nếu bạn chưa biết nên sử dụng công cụ BI nào để mang lại hiệu quả tốt nhất thì có thể tham khảo ngay 8 Business Intelligence Tool được nhiều người lựa chọn nhất ngay sau đây.

Microsoft Power BI

Power BI là nền tảng do Microsoft nghiên cứu và phát triển cho phép người dùng tiến hành phân tích hoạt động kinh doanh, thu thập và xử lý khối lượng lớn thông tin trong tổ chức, doanh nghiệp.

Đặc biệt, với công cụ Microsoft Power BI, người dùng có thể sử dụng trên nền tảng website và cả thiết bị di động nên rất linh hoạt. Nếu bạn muốn tạo trang đánh giá tổng quan cá nhân hóa riêng biệt cho mình Full 360 độ liên quan đến doanh nghiệp hay cần phân tích bất cứ vấn đề gì Microsoft Power BI cũng sẽ hỗ trợ bạn.

Microsoft Power BI

Hiện nay, bạn có thể lựa chọn một trong 3 bản quyền sử dụng là Power BI hoàn toàn miễn phí, Power BI Pro và Power BI Premium ( hai phiên bản cần phải trả phí). Khi kết hợp với PowerPivot và ngôn ngữ DAX, các doanh nghiệp sẽ có thể thực hiện phân tích nâng cao với công thức tương tự như trong Excel.

Tableau

Nếu bạn đang tìm kiếm Business Intelligence Tool hỗ trợ phân tích khối lượng lớn dữ liệu miễn phí thì không nên bỏ lỡ Tableau Public. Công cụ này cho phép người dùng thực hiện nghiệp vụ phân tích đơn giản và trực quan thông qua đồ họa có tính thẩm mỹ cao. Nền tảng này tập trung phân tích trực quan hóa dữ liệu.

Nền tảng Tableau cung cấp những nguồn dữ liệu có tính năng trực quan hóa hóa, có nhiều báo cáo sáng tạo, mẫu thiết kế và hình ảnh hấp dẫn. Do đó, kết quả đầu ra sẽ giúp người xem dễ hiểu và cảm thấy thu hút hơn.

Qlik

Qlik là một cái tên danh tiếng với lượng outputs đáng kinh ngạc trong thế giới dữ liệu trực quan hóa. Đây là công cụ nổi tiếng có khả năng trực quan hóa dữ liệu hiệu quả. Với những nhu cầu sử dụng khác nhau, Qlik sẽ cung cấp những dịch vụ thích hợp, bao gồm cả báo cáo đơn giản và nền tảng phân tích phức tạp, công cụ hỗ trợ nguồn cấp dữ liệu phía bên ngoài.

Qlik

Xem thêm: App server là gì? Tìm hiểu chung về máy chủ ứng dụng

Trillium

Trillium là business intelligence tool được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới cung cấp hai sản phẩm riêng biệt giúp kiểm soát chất lượng dữ liệu hiệu quả là: Sàng lọc (Refine) và Chuẩn bị (Prepare). Cả hai đều được lập trình đồng bộ hóa dữ liệu riêng biệt, sau đó gộp tất cả lại thành kho dữ liệu duy nhất.

Công cụ này đặt yếu tố chất lượng lên hàng đầu, phạm vi dữ liệu luôn gia tăng theo thời gian. Bạn không cần phải dành vài tháng để củng cố cũng như làm sạch dữ liệu, mà chỉ cần sử dụng Trillium để hoàn thành công việc phân tích trong 30 ngày.

Sản phẩm Refine có trong công cụ Trillium sẽ tiến thêm một bước giúp đánh bóng và hình thành tập dữ liệu sạch; loại bỏ xung đột và dữ liệu không đầy đủ. Sau đó bạn sẽ thu được hình ảnh hóa dữ liệu, tập dữ liệu được đưa vào chế độ xem.

Stata

Stata là phần mềm có giao diện tương tự như SPSS không được phát hành muộn hơn, lần đầu tiên công cụ này được sử dụng là vào năm 1985. Hầu hết các doanh nghiệp thường  thuê chuyên gia Stata hoặc nhà phân tích am hiểu cả SPSS, Excel và Stata.

Công cụ Stata có cú pháp độc đáo, giao diện rất hữu ích và dễ sử dụng với cả những người mới tiếp cận, khá dễ sử dụng và tương tác. Bạn cần nhớ rằng, khi nắm vững cú pháp bạn có thể sử dụng công cụ này thành thạo và dễ dàng hơn. Khác với SPSS, Stata rất hữu ích khi thực hiện trực quan hóa dữ liệu khảo sát, đây cũng chính là lý do giải thích vì sao nó được ứng dụng nhiều tại những tổ chức phi chính phủ.

Splunk

Splunk là cái tên đã xuất hiện từ khá lâu trong giới phân tích, tạo dựng được vị thế vững chắc trên thị trường. Công cụ này cung cấp giải pháp phục vụ tự động, nó chỉ hình thành đồ thị, biểu đồ, dashboards, và trực quan hóa dữ liệu từ Hadoop Data lakes. Splunk có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau, được nhiều công ty lựa chọn có có tính năng data visualizations hấp dẫn.

Logi Analytics

Trước đây, Logi Analytics được xây dựng gần giống như nền tảng phát triển ứng dụng và hiện tại tool này đã được phát triển thành nền tảng trực quan hóa dữ liệu và phân tích tự phục vụ. Công cụ này cung cấp cơ sở hạ tầng để con người có thể tự điều chỉnh data visualization và phân tích dữ liệu front-end tự phục vụ.

Sisense

Sisense được tạo nên với mục đích chính là thu thập, phân tích và data visualization, từ khối lượng dữ liệu nhỏ đến lớn. Đây là Business Intelligence Tool được sử dụng phổ biến với nhiều tính năng trực quan, giao diện kéo và thả thuận tiện. Trong nền tảng Sisense, các dữ liệu sẽ được thu thập và lưu trữ trong cơ sở dữ liệu đơn lẻ để sử dụng cho mục đích trực quan hóa.

Sisense

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể chia sẻ dữ liệu báo cáo với các thành viên trong nhóm hoặc bộ phận khác. Từ đó, các doanh nghiệp cũng có thể phân tích nhiều mẫu khác nhau và cải thiện chiến lược kinh doanh tốt nhất.

Tham khảo ngay khóa học Power BI của Mastering Data, với đội ngũ giáo viên đào tạo thuộc top đầu trong ngành phân tích dữ liệu và chi phí học hợp lý. Khóa học có lộ trình cụ thể, giúp bạn nắm rõ cách phân tích dữ liệu cho doanh nghiệp, phân tích dữ liệu cho chiến dịch và phân tích dữ liệu thuộc Bigdata.

Trên đây, ihoust đã chia sẻ đến bạn Business Intelligence là gì? và Top 8 Business Intelligence Tool phổ biến nhất 2023 để trực quan hóa dữ liệu và hỗ trợ hoạt động kinh doanh đạt hiệu quả tốt nhất. Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc liên quan đến các công cụ này hãy liên hệ ngay với chúng tôi để nhận được câu trả lời nhanh nhất có thể nhé.

Xem thêm: Những lưu ý khi sử dụng phần mềm dạy học online

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *