App server là gì? Tìm hiểu chung về máy chủ ứng dụng

app server là gì

Sự phát triển vượt bậc về cả số lượng và chất lượng của ứng dụng trên Internet khiến cho việc chạy và bảo trì trở nên phức tạp. Đó cũng là lý do khiến cho App server ra đời. Nhưng không phải ai cũng hiểu về app server là gì? Cơ chế hoạt động ra sao và tính năng cụ thể là gì? Để hiểu rõ hơn về App server, hãy cùng khám phá về thuật ngữ này thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi

App server là gì?

App server (hay application server) là phần mềm máy chủ ứng dụng, một framework phần mềm hỗn hợp. Phần mềm này cung cấp ứng dụng phần mềm cho các máy trạm, thiết bị, thông thường là qua mạng internet và sử dụng giao thức HTML. Hiểu đơn giản, App server như một khuôn khổ phần mềm cung cấp môi trường cho nhiều ứng dụng chạy trong đó, bất kể chúng là gì.

Khác với Web server, App server sử dụng nhiều nội dung động do máy chủ tạo ra và chúng được tích hợp chặt chẽ với Database server.

máy chủ ứng dụng

Hẳn nếu chỉ xem mỗi khái niệm, nhiều người sẽ hoang mang chưa hình dung được. Vậy hãy theo dõi tiếp phần nội dung chi tiết về máy chủ ứng dụng dưới đây.

Tìm hiểu về App server

Lịch sử máy chủ ứng dụng

Quay ngược thời gian trước đây, phần lớn ứng dụng đều được lưu trữ trên máy tính lớn (mainframe) và chuyển tới các trạm truy cập (terminal).

Những máy chủ lớn gần như chỉ hỗ trợ cho các đơn vị, tổ chức lớn (chẳng hạn như chính phủ, ngân hàng, các tập đoàn lớn,…). Tới thập kỷ 60 thì máy tính mini bắt đầu xuất hiện. Chúng có kích thước nhỏ, yếu và rẻ hơn so với máy chủ lớn. Nhưng các trạm truy cập vẫn được sử dụng để giao tiếp với ứng dụng. Thập kỷ 80, người dùng xôn xao bởi sự xuất hiện của máy tính cá nhân. Sau đó, thập kỷ 90 là sự ra đời ấn tượng của mô hình tính toán máy chủ – máy trạm được phát triển mạnh.

Trong kiến trúc này, ứng dụng được lưu trữ trên máy chủ, máy trạm đóng vai trò là giao diện người dùng. Tiếp nối sau đó là sự ra đời của internet, mô hình phần mềm máy chủ ứng dụng phát triển.

Thành phần của Application server

Máy chủ ứng dụng App server bao gồm 2 thành phần: hệ điều hành máy chủ OS và phần cứng máy chủ.

Cả hai thành phần này hoạt động đồng thời nhằm cung cấp các hoạt động và dịch vụ chuyên sâu về máy tính cho ứng dụng cư trú. Một app server sẽ thực thi và cung cấp cho người dùng, truy cập ứng dụng khác nhau khi sử dụng nghiệp vụ/chức năng của ứng dụng đã cài đặt.

Các phần mềm này được viết bằng ngôn ngữ Java và chạy trên hệ thống Windows NT. Nó hoạt động như một trung gian kết nối giữa người dùng cuối sử dụng trình duyệt và cơ sở dữ liệu chứa thông tin mà họ muốn truy cập.

Cơ chế hoạt động của máy chủ ứng dụng

nguyên lý hoạt động app server

Máy chủ ứng dụng sẽ xử lý giải thuật các dữ liệu đến ứng dụng trên máy khách thông qua các giao thức, bao gồm cả HTTP.

App server cũng cung cấp truy cập đến giải thuật xử lý dữ liệu cho các ứng dụng máy khách. Các chương trình có thể sử dụng giải thuật này như một hàm các thủ tục hoặc phương pháp xử lý đối tượng.

Tính năng của App server

Máy chủ ứng dụng App server đem tới cho người dùng đa dạng tính năng như:

 • Khả năng dự phòng dữ liệu với tính sẵn sàng cao, cân bằng tải chất tốt.
 • Chức năng quản lý người dùng với giao diện quản lý tập trung.
 • Khả năng bảo mật dữ liệu/ứng dụng cao.
 • Máy chủ có thể kết nối nhờ hệ thống doanh nghiệp, mạng, mạng nội bộ hoặc truy cập từ xa qua internet.

Có nên sử dụng app server? Những lợi ích của app server mang lại

Máy chủ ứng dụng sử dụng tốt nhất khi được tích hợp với cơ sở dữ liệu và máy chủ. Chẳng hạn như web server. Nó được thiết lập và là một phần của cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin hiện có của tổ chức.

app server

Vậy có nên sử dụng App server?

Sử dụng App server là điều thực sự cần thiết. Bởi lẽ, máy chủ ứng dụng có thể đóng vai trò như một phương tiện cung cấp tính toàn diện cho cả code và dữ liệu. Cách tiếp cận tích hợp và tập trung sẽ giúp cho ứng dụng được nâng cấp và cập nhật hiệu quả. Không có máy chủ ứng dụng sẽ khiến các phiên bản của một ứng dụng sẽ bị khác nhau. Điều này có thể gây ảnh hưởng tới khả năng tương thích của phần mềm.

Không chỉ vậy, App server cũng cung cấp cho tổ chức một lớp bảo mật bổ sung. Bằng cách sở hữu vị trí giữa các trang web và cơ sở dữ liệu, máy chủ ứng dụng sẽ hoạt động như một rào cản bổ sung đối với sự tấn công mạng. Vấn đề bảo mật được tăng cường hơn nữa bằng việc thiết lập các quy trình xác thực tập trung và quản lý truy cập dữ liệu.

Vậy cụ thể tiện ích của App server là gì?

Với ứng dụng máy chủ App server, người dùng sẽ được hưởng rất nhiều lợi ích khác nhau:

 • Hiệu suất cao: Nhờ có sự giới hạn lưu lượng mạng thực hiện lưu lượng hiển thị. Điều này đặc biệt rõ rệt nếu bạn sử dụng trong môi trường đông người dùng.
 • Tính bảo mật tốt: Như đã nói bên trên, App server có cơ chế quản lý tập trung đối với các truy cập tới ứng dụng & dữ liệu. Do đó, khả năng bảo mật được tăng cường hơn. Việc kiểm soát các dữ liệu cũng tốt hơn rất nhiều.
 • Khả năng tập trung cấu hình: Cấu hình ứng dụng có thể thay đổi như đổi máy chủ cơ sở dữ liệu, cấu hình hệ thống hay khả năng thực hiện tập trung,…

 • Tính toàn vẹn: App server tập trung xử lý logic hoặc một số máy chủ phần cứng. Đồng thời, nó cũng hỗ trợ đảm bảo nâng cấp ứng dụng cho toàn bộ người dùng. Như vậy, người dùng sẽ không gặp phải sự cố với những phiên bản cũ hơn của ứng dụng truy cập. Cùng với đó, thông tin cũng sẽ được điều chỉnh một cách thích hợp.
 • Khả năng làm việc theo quy mô: App server có thể  được mở rộng để hoạt động như một web server farm mà không cần thêm cơ sở dữ liệu hay kết nối bổ sung.
 • Lợi ích khác: Ngoài các lợi ích trên, các chuyên gia về App Mobile của Groove Technology Company cũng cho rằng App server sẽ giúp tái sử dụng thành phần hệ thống cơ sở dữ liệu, tích hợp trang web, thương mại điện tử, tích hợp hệ thống & cơ sở dữ liệu,…

Những nền tảng của máy chủ ứng dụng

Máy chủ ứng dụng (App server) hiện có 3 nền tảng chính bao gồm:

Phần mềm máy chủ ứng dụng Java

Các máy chủ ứng dụng Java nổi tiếng hiện nay có thể kể đến như: Oracle OC4J (Oracle Corporation), Apache Geronimo (Apache Software Foundation), JRun (Adobe), Sun Java System Application Server (Sun Microsystems), SAP Web Application Server, Glassfish Application Server (dựa trên Java System Application Server của SUN),…

apache

Các máy chủ ứng dụng này đều dựa trên nền tảng Java 2 phiên bản doanh nghiệp J2EE (mô hình phân tán nhiều tầng). Trong đó, mô hình máy chủ ứng dụng sẽ bao gồm:

 • Hệ thống thông tin doanh nghiệp EIS (bao gồm ứng dụng tệp, cơ sở dữ liệu CS).
 • Nền tảng J2EE (bao gồm máy chủ web và máy chủ EJB). Chúng có khả năng cấp phụ thuộc bổ sung ở tầng giữa. Các máy chủ còn lại được gọi là thùng chứa.
 • Tầng khách hàng có 1 hoặc nhiều ứng dụng trình duyệt.

Phiên bản J2EE yêu cầu cơ sở dữ liệu có thể truy cập JDO, SQL, API hay JSBC. Cơ sở dữ liệu sẽ truy cập từ các thành phần web, doanh nghiệp, ứng dụng khách mà không cần từ applet.

Phần mềm máy chủ ứng dụng của Microsoft

Phần mềm máy chủ ứng dụng của Microsoft sẽ bao gồm: Internet Information Services, ASP.NET, Microsoft Message Queuing và Apache Server, .NET Remoting, ADO.NET,  Windows Communication Foundation.

Phần mềm máy chủ ứng dụng của các nền tảng khác

Ngoài phần mềm máy chủ ứng dụng của Java và .NET Framework (Microsoft), bạn có thể biết đến Zope, Base4, Appserver,… Những giải pháp này không phụ thuộc vào Java, không có những tiêu chuẩn tương thích. Cũng bởi điều đó mà chúng thường kém hơn so với những sản phẩm Java EE.

Trên đây là tổng hợp thông tin về máy chủ ứng dụng (App server). Hi vọng với những thông tin bài viết chia sẻ, bạn sẽ có cái nhìn chi tiết hơn về máy chủ ứng dụng này.

Xem thêm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *