React Native là gì? Tìm hiểu về framework chuyên phát triển app mobile

react native là gì

React Native là một trong những thuật ngữ quen thuộc trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Thực tế hiện nay đã có rất nhiều ứng dụng sử dụng React Native để lập trình Facebook, Instagram, Skype…. Vậy React Native là gì? Có nên sử dụng Framework để lập trình ứng dụng hay không? Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp mọi người giải đáp những thắc mắc này.

React Native là gì?

React Native là một framework JavaScript giúp người dùng có thể tạo ra các ứng dụng di động được hiểu thị ở trên cả iOS và Android. Framework cho phép mọi người tạo ra các ứng dụng có thể sử dụng trên nhiều nền tảng khác nhau với cùng một cơ sở mã.

Nó được facebook sử dụng nhằm tối giản số lượng ngôn ngữ Native di động và tối ưu hóa hiệu năng Hybrid. Mục tiêu React Native được ra đời là do Mark Zuckerberg muốn giúp người dùng có được một trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng Facebook.

react native là gì

Năm 2012 ông đã phát biểu “Sai lầm lớn nhất của chúng tôi khi làm công ty là sử dụng quá nhiều HTML hơn là môi trường phát triển gốc”. Và chỉ sau đó 3 năm, Facebook đã cho cả thế giới biết đến React Native là gì, tạo ra một làn sóng công nghệ hoàn toàn mới cho cả thế giới thông qua việc phát hành phiên bản đầu tiên cho React Native.

Trong những năm gần đây, React Native vẫn luôn được nâng cấp liên tục, cải tiến không ngừng nhằm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Theo như một cuộc khảo sát của Stack Overflow thì React Native hiện đang là một trong những Framework được yêu thích nhất trên toàn cầu.

React Native hoạt động như thế nào?

Framework này được hoạt động dựa trên việc tích hợp 2 thread lại với nhau. Đó chính là JS Thread và Main Thread với 2 vai trò riêng biệt:

  • JS Thread: Giúp đảm bảo hệ thống luôn hoạt động một cách hiệu quả thông qua việc thực thi và xử lý các code Javascript.
  • Main Thread: Luồng Main Thread sẽ giúp đảm bảo vai trò cập nhật giao diện cho người dùng cũng như xử lý các tương tác.

cách thức hoạt động

Nhìn chung, nguyên lý hoạt động của React Native gần như tương tự với React. Tuy nhiên, React Native không sử dụng thao tác với HTML và DOM. Thay vào đó, React Native sẽ chạy một quá trình xử lý nền với chính nền tảng gốc. Nó kết nối JS Thread với Main Thread thông qua một Bridge. Như vậy, 2 luồng này vẫn sẽ duy trì giao tiếp nhưng lại không phụ thuộc vào nhau.

Ưu nhược điểm của React Native là gì

Câu hỏi được nhiều người đặt ra là có nên sử dụng React Native Mobile app Development để lập trình ứng dụng di động hay không? React Native mang lại cho người dùng những lợi thế gì? Để trả lời cho câu hỏi này chúng ta cần phân tích những ưu nhược điểm của React Native để từ đó đưa ra được những đánh giá một cách khách quan nhất.

Ưu điểm của React Native

Không phải tự nhiên mà Facebook lại sử dụng Framework này cho ứng dụng của mình, React Native được phát triển và không ngừng cải tiến. Đây cũng là một trong những lĩnh vực được rất nhiều lập trình viên tìm hiểu nhiều nhất. Cùng tìm hiểu những ưu điểm của React Native:

Hiệu năng ổn định

React Native là công cụ hỗ trợ xây dựng ứng dụng tốn ít Native code nhất cho nhiều hệ điều hành khác nhau. Thực tế nhiều ứng dụng lập trình bằng React Native đã cho thấy một điều rằng Framework này có tính ổn định cao hơn hẳn so với những công cụ khác.

hiệu năng react native

Có thể tái sử dụng code

Thông thường, các developer sẽ phải viết và tạo ra các ứng dụng riêng biệt với nhiều nền tảng khác nhau. Tuy nhiên, nếu sử dụng React Native thì các lập trình viên có thể tái sử dụng các đoạn code đến 90%. Điều này cho phép DEV tiết kiệm được rất nhiều khi phát triển các ứng dụng đa nền tảng.

Tối ưu thời gian, chi phí

React Native là một sản phẩm được phát triển bởi Facebook. Tương tự như nhiều sản phẩm khác của công ty này, React Native thực sự có thể hoạt động tối ưu tốt trên nhiều nền tảng và công nghệ khác nhau. Điều này giúp cho các lập trình viên tiết kiệm được nhiều thời gian và cả chi phí. Không chỉ vậy, React Native còn giúp tăng trải nghiệm người dùng trên các ứng dụng được tạo ra bởi nó.

Cộng đồng người dùng cực lớn

cộng đồng react native

Một cộng đồng lớn cho phép người dùng có thể thoải mái chia sẻ, học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm cũng như giao lưu những ký năng mới nhằm tạo ra được các sản phẩm này một hoàn thiện hơn. Và nếu như bạn đang có nhu cầu sử dụng React Native để tạo ra các ứng dụng thì hãy yên tâm rằng React Native có một cộng đồng người dùng cực lớn trên toàn thế giới, họ luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ bạn trong bất kể trường hợp nào.

Giao diện người dùng và chế độ xem tùy chỉnh

React Native sử dụng thư viện React.js. Tuy không có một tập hơn với đầy đủ các thành phần gốc những React Native lại có thể được thay thế bởi các plugin cộng đồng. Và một trong những giải pháp để khắc phục các hạn chế về mặt giao diện cho người dùng là sử dụng Expo. Đây là một nền tảng với các thành phần và plugin giao diện người dùng đã được cài đặt sẵn trên React Native. Sử dụng Expo mọi người cũng cần phải nhớ là không thể sử dụng các plugin gốc cùng với các plugin Expo.

Nhược điểm của React Native

Hiệu năng chưa bằng Native app

Bởi Native app được tạo ra bằng ngôn ngữ cùng những tính năng có sẵn trên hệ điều hành đó. Nhờ đó, các ứng dụng có thể hoạt động với một tốc độ cao mà không cần phải thông qua ứng dụng bên thứ 3 hay engine nào. Tuy nhiên, theo CEO Matt Long (Fouder & Developer) tại  Groove Technology (best Software Company at Australia) thì với tốc độ phát triển như hiện nay, tin chắc React Native sẽ trở thành một Framework hàng đầu trong tương lai.

hiệu năng

Tính năng bảo mật chưa tối ưu

Như mọi người cũng đã biết, React Native sử dụng JavaScript làm nền tảng. Bởi vậy mà tính năng bảo mật của Framework thực sự chưa tốt. Do đó, người dùng sẽ có thể bị ảnh hưởng bởi các đặc điểm của JavaScript dẫn đến tình trạng làm sai và khó khắc phục hơn.

Như vậy, bằng những so sánh các ưu nhược điểm ở trên chúng ta có thể nhận thấy React Native là một công cụ cực kỳ hữu ích dành cho mọi lập trình viên. Bên cạnh những framework có sẵn thì mọi người cũng có thể nghiên cứu để cho thêm các React Native để có thể tạo ra một ứng dụng có hiệu năng tối ưu nhất.

Là một công cụ hữu hiệu giúp tạo ra những ứng dụng một cách nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm cả về mặt thời gian và chi phí. React Native ngày càng được nhiều người lựa chọn sử dụng bởi những ưu điểm vượt trội mà nó mang lại. Mong rằng với những thông tin trên các bạn sẽ có được cái nhìn tổng quan về React Native là gì cũng như đưa ra được quyết định sử dụng phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *