Hosting linux là gì, hosting windows là gì – Chi phí hosting cho một website

Hosting là khái niệm gắn liền với mọi Website du lịch nói riêng và Website nói chung. Vậy Hosting là gì? Có những loại Hosting cơ bản nào? Bài viết sau đây chúng ta cùng tìm hiểu về vấn đề trên. Bên cạnh đó chúng tôi sẽ giúp bạn so sánh 2 Hosting hot nhất hiện nay là Hosting Linux và Hosting Windows.

Giờ thì cùng chúng tôi theo dõi bài viết nhé.

Các kiến thức cơ bản về Hosting

Phần nhập môn hôm nay hãy đồng hành cùng Mona Host điểm qua các kiến thức cơ bản nhất về Hosting. Điều này sẽ giúp bạn “thông não” và sớm trở thành chuyên gia khi lựa chọn Hosting khi tạo web lữ hành.

Khái niệm Hosting là gì?

Hosting được hiểu là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ dữ liệu trực tuyến. Hay nói cách khác, Hosting chính là ngôi nhà chứa các thông tin mà bạn muốn đưa lên internet. Để xây dựng ngôi nhà này, bạn cần bỏ chi phí để thuê cho mình một vùng dữ liệu nhất định trên internet.

Hosting là gì?
Hosting là gì?

Các loại Hosting phổ biến hiện nay

Hiện nay các web hosting đều có 4 loại chính là Share hosting; Collocated hosting; Dedicated Server và Virtual Private Server với các đặc điểm sau:

Share hosting: Là gói đại trà và được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Theo đó từ một máy chủ, nhà cung cấp sẽ chia nhỏ ra nhiều phần cho mỗi website khác nhau. Ưu điểm về giá thành chính là điều  giúp hosting này ghi điểm nếu bạn muốn làm web hoặc lập một trang blog chia sẻ các kiến thức về lập trình giống trang kensfi.

Collocated hosting: Đây là hình thức thuê chỗ đặt máy chủ từ nhà cung cấp. Người dùng có thể tùy ý sử dụng và cài đặt các phần mềm cho riêng mình. Nhà cung cấp chỉ đảm bảo các vấn đề về nguồn điện, đường truyền, tốc độ truyền tải,…

–  Dedicated Server: Khách hàng sẽ thuê máy chủ từ nhà cung cấp theo một hợp đồng có thời hạn. Hình thức này tương tự như việc thuê chỗ đặt máy chủ nhưng có giá thành cao hơn rất nhiều vì bạn được toàn quyền với hosting của mình.

– Virtual Private Server: Đây là hình thức thuê máy chủ ảo, theo đó máy chủ được chia thành nhiều phần khác nhau giống như share hosting. Tuy nhiên quyền quản lý của khách hàng cao hơn rất nhiều.

Điểm khác nhau giữa Hosting Linux và Hosting Windows

Hosting LinuxHosting Windows là hai hosting được dùng phổ biến nhất hiện nay.

Hosting Linux và hosting Windown
Hosting Linux và hosting Windown

Nếu bạn đang phân vân nên sử dụng hosting loại nào khi xây dựng website bán tour- du lịch của mình thì hãy cùng chúng tôi đi tìm các điểm khác biệt giữa chúng như sau:

Ngôn ngữ lập trình

Điểm khác nhau đầu tiên để phân biệt Hosting Windows Hosting Linux chính là ngôn ngữ mà mỗi hệ điều hành sử dụng. Theo đó, Windows hỗ trợ ngôn ngữ ASP. ASP.Net và các hệ cơ sở dữ liệu SQL, Access…Trong khi đó, Linux thiên về ngôn ngữ PHP, Pear, Python và hệ cơ sở dữ liệu MySQL.

Ứng dụng hỗ trợ máy chủ

Cả 2 host ting Linux và Windows đều dễ thích nghi với nhiều ứng dụng hỗ trợ máy chủ khác nhau. Trong đó Windows có vẻ dễ tính hơn cả khi tương thích với nhiều ứng dụng như: ASP 3.0/ASP.NET 1.1/2.x/3.x; PHP & MySQL for Windows Server; MS Access/MS SQL Server 2000/2005/2008; ASP Email, ASP Upload, ASP Jpg, JMail; POP3/SMTP/Webmail; FTP, HTTP File Manager; Microsoft FrontPage 2000 Server Extentions;  CGI Scripting In Perl & C.

Riêng hệ điều hành Linux thì bạn có thể tìm thấy các ứng dụng hỗ trợ như: PHP, Perl, Python; MySQL; SSH Access; Protected Directories; POP3/SMTP/IMAP/ Webmail; FTP, HTTP File Manager; FrontPage Extensions; CGI-Bin

Hệ điều hành

Hosting Linux được sử dụng trên nền tảng hệ điều hành Cloud Linux 6.x. Hệ điều hành này giúp website du lịch nói riêng và website nói chung nhẹ và chạy rất mượt mà. Trong khi đó Windows với hệ điều hành Windows Server 2012 R2 đáp ứng tốt mọi yêu cầu của một website cơ bản.

Ưu điểm của từng Hosting

Linux hay Windows đều có những ưu điểm riêng cho mình. Do đó việc lựa chọn thế nào sẽ phụ thuộc vào quyết định của bạn. Có một lưu ý quan trọng là người dùng internet sẽ không quan tâm đến việc bạn sử dụng Hosting loại nào. Điều này sẽ dễ dàng cho bạn hơn khi chọn lựa cho trang web du lịch của mình.

Ưu điểm của Linux:

 • Không phải xin bất kỳ một giấy phép nào;
 • Tương thích cao và có thể linh hoạt thay đổi trong quá trình sử dụng;
 • Tiết kiệm chi phí hơn vì Linux là hệ điều hành miễn phí;
 • Có độ bảo mật cao hơn so với các hosting khác.

Ưu điểm của Windows:

 • Thích hợp với cơ sở dữ liệu  Access, đây là điều mà Linux không làm được;
 • Hoạt động khá ổn định, các hiệu năng không thay đổi khi sử dụng;
 • Có khả năng xử lý tốt các tính năng với ứng dụng là phần mềm của nhà cung cấp Microsoft.

Chi phí  Hosting cho một Website cơ bản là bao nhiêu?

Để xác định chi phí cụ thể cho Hosting chúng ta cần căn cứ vào từng gói giải pháp cụ thể. Với các dịch vụ dành cho cá nhân thì chi phí khá rẻ, chỉ từ vài chục nghìn/tháng, với các gói dành cho doanh nghiệp tập đoàn có chi phí cao hơn rất nhiều. Có thể là vài trăm nghìn đến vài triệu đồng/tháng. Nếu bạn đăng ký sử dụng với thời hạn càng lâu thì mức phí bỏ ra càng thấp. 

Bạn phải biết những tiêu chí để chọn hosting phù hợp như: lượng truy cập vào website của bạn là bao nhiêu. Cùng với đó là khối lượng thông tin thể hiện trên website mà bạn mong muốn. Ngoài ra bạn cần cân nhắc giữa hosting Nước ngoài và hosting Việt Nam

Những nhà cung cấp hosting chất lượng hiện nay

Nếu bạn đang tìm nhà cung cấp Hosting Linux hoặc Window chất lượng, có thể tham khảo các thương hiệu sau mà chúng tôi gợi ý cho bạn:

 • PA Vietnam: Thế mạnh ở việc đăng ký tên miền và triển khai hosting SSD với hiệu năng ổn định. Dịch vụ chăm sóc khách hàng được đánh giá cao cùng với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
 • Mắt bão- ODS: Đây là bộ đôi thương hiệu cung cấp Hosting mạnh nhất tại Việt Nam hiện nay. Tốc độ cao và ổn định là ưu điểm vượt trội mà nhà cung cấp này sở hữu.
Nhà cung cấp hosting tốt nhất
Nhà cung cấp hosting tốt nhất
 • Digistar: Là nhà cung cấp Hosting đứng thứ hai ở Việt Nam. Đây là thương hiệu có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường và có mặt trên các diễn đàn lớn về lập trình, công nghệ hiện nay.
 • Viryatechnologies: Đây là thương hiệu lâu năm tại Việt Nam, tuy hiện nay cái tên Viryatechnologies không còn hot như trước, song doanh số từ việc cung cấp hosting của thương hiệu này luôn ổn định.
 • FPT: FPT là thương hiệu có bước phát triển mạnh mẽ nhờ tiềm lực tài chính và công tác truyền thông mạnh mẽ. Sự đa dạng trong công tác cung cấp hosting cũng là điểm đáng chú ý mà FPT xây dựng được.

Với các thông tin trên, chúng tôi mong rằng bạn đã hiểu về khái niệm và thị trường hosting khi xây dựng website. Nếu bạn đang có ý định thiết kế website du lịch nói riêng và website nói chung, hãy liên hệ với Công ty Ihost để chúng tôi có cơ hội tư vấn cụ thể cho bạn. Mọi ưu đãi tốt nhất sẽ dành cho bạn ngay hôm nay.