Hướng dẫn trỏ domain về hosting

Hướng dẫn trỏ domain về hosting

Nếu bạn muốn truy cập vào website thì trước tiên, website đó cần có một địa chỉ tên miền (domain) và nó cần được trỏ về một hosting nhất định. Hosting bạn có thể đăng ký mua tại  các đơn vị cung cấp. Thông thường, khi bạn đăng ký mua hosting tại các đơn vị cung cấp, ví dụ như Mona Media, tên miền của bạn sẽ được trỏ tới hosting sẵn, bạn chỉ cần sử dụng. Nhưng nếu bạn sử dụng tên miền của một bên khác nữa, bạn phải trỏ tên miền đó về host.

Đôi nét về domain và hosting 

Trước khi tìm hiểu các bước trỏ domain về hosting, chúng ta cùng đi tìm hiểu đôi nét khái quát về 2 thuật ngữ này để sử dụng một cách chính xác hơn nhé.

Domain là gì?

Domain hay còn gọi là tên miền (địa chỉ web), là đường dẫn tới website. Cũng như địa chỉ nhà vậy, bạn cần có một cái tên địa chỉ cụ thể để người khác nhận biết và đến được website của bạn.

Tên miền
Tên miền được xem là một tên gợi nhớ cho một trang web trên internet.

Ví dụ: Nếu bạn muốn tới website của Mona Media, bạn sẽ truy cập mua tên miền Mona với địa chỉ là mona.media

Tên miền là địa chỉ của bạn nên càng dễ nhớ càng tốt. Nhưng nó vẫn cần có những yếu tố cấu thành nhất định. Một tên miền cơ bản gồm 3 bộ phận: www – World wide web, domain – tên miền, com – tên miền cấp 1. Các thành phần cấu tạo của tên miền sẽ được ngăn cách bởi dấu chấm. Các domain được phân cấp 1 – 2 hoặc 3 dựa vào số dấu chấm.

Ví dụ:

 • Tên miền cấp 1 (hay là Top level domain), chỉ bao gồm 1 dấu chấm, như: vnexpress.net, google.com, mona.solutions, https://mona.host/
 • Tên miền cấp 2 (Second level domain) có 2 dấu chấm ngăn cách các bộ phận, như: dantri.com.vn, drive.google.com,…
 • Tên miền con (Subdomain): Là tên miền được tạo ra từ tên miền cấp 1 hoặc cấp 2, như: giadinh.vnexpress.net,…

Có rất nhiều dạng đuôi tên miền khác nhau như: .com (Commercial), .net (Network), .biz (Business), .info (Information), .edu (Education), .org (Organization),… Tùy vào đặc trưng ngành nghề, lĩnh vực mà lựa chọn đặt tên miền cho phù hợp.

Đặc biệt, có một dạng đặt tên miền độc đáo được ra mắt năm 2016, đó là nTLD – new top level domain như .website, .photo, .online,…. được nhiều webmaster hứng thú. Cách đặt tên này tạo nên dấu hiệu nhận diện riêng, ngắn gọn, súc tích và khác biệt. Đây cũng là cách đặt tên domain của công ty Mona Media (mona.website) để giúp khách hàng dễ chú ý đến dịch vụ của công ty.

Để đặt tên miền đúng, ngắn gọn, dễ nhớ và gắn với đúng mục đích sử dụng, bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ tư vấn đặt tên phù hợp nhất nhé.

Hosting là gì?

Hosting hay web hosting là không gian trên máy chủ, dùng để lưu trữ dữ liệu, nội dung website, các file thiết kế web,… Đây cũng là nơi diễn ra mọi hoạt động trao đổi thông tin giữa người dùng sử dụng internet và website.

Khi bạn đăng ký thuê hosting, tức là bạn thuê một chỗ trên máy chủ chứa các dữ liệu cần để website bạn chạy được. Những nhà cung cấp host cho bạn sẽ chịu trách nhiệm giữ server hoạt động, chống các mã độc tấn công và chuyển nội dung từ máy chủ xuống trình duyệt người dùng theo yêu cầu.

hosting
Hosting là dịch vụ lưu trữ internet, chuyên lưu trữ website.

Một hosting được đánh giá tốt, chất lượng cần đảm bảo những tính năng cơ bản như:

 • Tốc độ truy cập nhanh: Một server chạy dịch vụ web cần có cấu hình lớn, đảm bảo xử lý thông suốt và phục vụ được lượng lớn người dùng truy cập. Đặc biệt, đường truyền kết nối tốc độ cao tránh tắc nghẽn mạch dữ liệu. Bởi vậy, nếu bạn lựa chọn hosting nước ngoài, hãy chọn máy chủ ở Nhật hoặc Singapore để có tốc độ đường truyền về Việt Nam nhanh nhất. Thông thường, thời gian lý tưởng là từ 3- 5 giây.
 • Dung lượng của hosting cần đủ lớn (khoảng vài GB), đảm bảo lưu trữ được đầy đủ dữ liệu, thông tin, hình ảnh,…mọi thứ của website.
 • Băng thông: phải đủ lớn để phục vụ các hoạt động giao dịch, trao đổi giữa người dùng và web. 
 • Khả năng chịu tải tốt. Bạn có thể đánh giá khả năng chịu tải của host dựa vào trải nghiệm người dùng.
 • Hỗ trợ: Nên lựa chọn nhà cung cấp host uy tín, chất lượng, có support nhanh chóng, đảm bảo host chạy hiệu quả, hỗ trợ bạn nhanh, tốt khi gặp các vấn đề. Matbao và PAVietnam là 2 lựa chọn hàng đầu của người Việt hiện nay về dịch vụ web hosting.

Hướng dẫn trỏ domain về hosting

Hầu hết chúng ta đều biết, để một website hiển thị trên mạng, bạn buộc phải có cả domain (địa chỉ web) và hosting (nơi chứa dữ liệu website). Muốn sử dụng được web thì bạn cần kết nối 2 yếu tố này, hay còn gọi là trỏ domain về hosting. Vậy cách trỏ tên miền về hosting như thế nào? Ở bài viết này, iHost hướng dẫn bạn 2 cách trỏ tên miền về host:

 • Trỏ domain về Name server của hosting
 • Trỏ domain về địa chỉ IP của hosting

Sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu lần lượt từng cách nhé!

Cách 1: Trỏ domain về hosting (cụ thể là name server của hosting)

Đây là cách trỏ tên miền về hosting đơn giản và nhanh chóng nhất. Bạn chỉ cần trỏ tên miền về name server là website có thể chạy được ngay lập tức. Toàn bộ các service khác cũng sẽ được tự động kích hoạt theo. Đây cũng là cách trỏ tên miền về hosting được ưu tiên khuyên dùng.

Trỏ domain về nameserver của hosting.
Trỏ domain về nameserver của hosting.

Cách thức thực hiện như sau:

 • Khi hosting được kích hoạt, bạn sẽ nhận được email với cái tên thường là “New Account Information” hoặc “Server Information”. Trong email có đầy đủ các thông tin cần thiết, bao gồm cả 2 địa chỉ name server cho bạn, nơi mà chúng ta cần trỏ tên miền đến.
 • Khi đó, bạn chỉ cần vào trang quản lý tên miền, thay đổi name server về thành cặp này, đợi một vài phút cập nhật hoàn thành là xong.
 • Để kiểm tra tên miền đã thay đổi được chưa, bạn có thể vào who.is. Tại đây thông tin update tương đối nhanh, không bị cache.
 • Đối với các hosting sử dụng cPanel, khi thay đổi name server xong, muốn đổi record thì cần vào cPanel, click chọn Advanced Zone Editor để cấu hình.

Cách 2: Trỏ domain về hosting (cụ thể về địa chỉ IP của hosting)

Cách 2 sẽ phức tạp hơn cách thứ nhất. Nhưng với cách trỏ tên miền về hosting, bạn có toàn quyền lựa chọn name server, thực hiện các thao tác quản lý, record, cập nhật và tận dụng các dịch vụ của name server tốt hơn.

Trước tiên, bạn cần xác định địa chỉ IP của hosting. Mỗi hosting có một địa chỉ IP khác nhau. Nếu muốn trỏ domain về hosting thì cần biết địa chỉ IP của nó.

Có trường hợp trong email thông tin hosting có luôn địa chỉ IP, bạn sử dụng nó. Nhưng cũng có trường hợp sử dụng IP đó khiến bạn gặp một số lỗi về defaultwebpage.cgi. Thông báo lỗi này thường bị cache redirect. Dù bạn update lại IP chuẩn vẫn có thể gặp lỗi. Khi đó, bạn chỉ còn cách xóa hết browser cache hoặc sử dụng trình duyệt ẩn danh để truy cập lại website mà thôi. Bởi vậy, hãy lưu ý lấy IP chuẩn ngay từ đầu.

Để lấy được IP chuẩn, bạn vào login, vào cPanel. Trong phần domains, chọn Advanced Zone Editor. Sau đó, bạn sẽ thấy được một địa chỉ IP của hosting xuất hiện.

Trỏ domain và IP của hosting
Trỏ domain và IP của hosting

Khi đã có IP, việc tiếp theo bạn chỉ cần trỏ tên miền về IP.

Với cách này, bạn không sử dụng name server của nhà cung cấp hosting. Bởi vậy, bạn cần lựa chọn 1 name server cho tên miền. Có thể chọn theo 2 cách:

 • Dùng name server mặc định nhà cung cấp domain
 • Dùng name server trung gian ( PowerDNS của Namecheap, CloudFlare,…)

Trường hợp sử dụng name server của nhà cung cấp domain

Thông thường, khi đăng ký tên miền, người dùng sử dụng luôn name server của nhà cung cấp cho tiện. Nhưng nếu bạn lỡ trỏ sang một name server khác rồi thì cần phải trỏ lại.

Ở phần giao diện quản lý tên miền sẽ có phần giúp bạn thay đổi về record default. Nếu bạn không thấy có thể liên hệ với nhà cung cấp để được hỗ trợ.

Sau khi chắc chắn tên miền trỏ về name server mặc định của nhà cung cấp. Nhà cung cấp có thể sẽ hướng dẫn bạn trỏ về IP hosting. Sau khi trỏ xong, bạn đợi một lúc để IP mới cập nhật. Thông thường sẽ mất khoảng 1 – 2 ngày, tùy cái.

Lưu ý: Có 2 record bắt buộc phải có nếu bạn muốn tên miền hoạt động bình thường. Đó là record @ – hay domain.com và record www – www.domain.com. Bạn cần trỏ cả 2 record này về địa chỉ IP của hosting. Sau đó kiểm tra bằng Ping nhé.

Trường hợp dùng name server trung gian

Nếu bạn sử dụng name server trung gian mà không phải của nhà cung cấp tên miền. Bạn có thể thực hiện theo hướng dẫn của từng dịch vụ hoặc tham khảo web developer Lucidplot

Trên đây là một số hướng dẫn trỏ domain về hosting và những trường hợp liên quan khi trỏ tên miền về hosting người dùng có thể gặp phải. Việc trỏ tên miền về hosting là yếu tố quan trọng, quyết định tới việc website của bạn có hiển thị và hoạt động hay không. Bởi vậy, để đảm bảo trỏ đúng, an toàn và website hoạt động hiệu quả, bạn nên tìm tới sự hỗ trợ từ các nhà cung cấp domain hoặc hosting nhé.

Nếu bạn đang băn khoăn về tên miền và hosting, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *