Phân biệt giữa hosting và máy chủ ảo vps

Phân biệt giữa hosting và máy chủ ảo vps

Web hosting và vps là những công cụ quan trọng và cần thiết cho một website. Vậy làm thế nào phân biệt được giữa hosting và máy chủ ảo vps đối với một website. Để trả lời câu hỏi này, chúng ta cần tìm hiểu chi tiết để hiểu rõ giữa hai loại dịch vụ này.

Phân biệt giữa hosting và máy chủ ảo vps

Bạn đang băn khoăn hosting và vps liệu khác nhau những điểm gì? Hãy cùng chúng tôi làm rõ từng mục dưới đây để có cái nhìn tổng quát nhất về mỗi dịch vụ. Mong rằng bài viết sẽ giúp bạn lựa chọn được dích vụ phù hợp với nhu cầu của mình nhất.

Khái niệm hosting và vps

Hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến, đây là không gian trên máy chủ có cài đặt các dịch vụ Internet như truyền file (FTP), world wide web (www), mail…. Nó chứa nội dung website hay dữ liệu trên không gian đó. Trong hosting mỗi một trang web sẽ được phân vùng riêng, không bị trùng nhau.

Nên chọn thuê hosting hay thuê VPS.
Nên chọn thuê hosting hay thuê VPS.

Vps viết tắt là Virtual Private Server, là một dạng máy chủ ảo được tạo ra từ hình thức phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng giống như máy chủ riêng. Nó được chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý bạn đầu. Mỗi một vps sẽ có phần CPU, địa chỉ IP, dung lượng RAM, dung lượng ổ HDD (hoặc SSD) và hệ điều hành riêng biệt để người dùng toàn quyền quản lý root.

Tài nguyên

Hosting thì mỗi trang web được lưu trữ trên hosting phải chia sẻ tài nguyên trên máy chủ cho nhiều tài khoản hosting khác. Vì thế nó bị giới hạn về tài nguyên và độ bảo mật thấp.

Vps thì các máy chủ ảo có tính năng độc lập, như một máy chủ riêng biệt. Vì thế nó mang lại nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với hosting. Lượng tài nguyên của vps lớn hơn nhiều so với hosting bởi website được sử dụng toàn bộ tài nguyên của máy chủ ảo thay vì chia sẻ cho nhiều tài khoản khác như hosting.

Hiệu năng

Hosting có hiệu năng vừa đủ dành cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp nhỏ. Người dùng bị hạn chế quyền truy cập sâu vào hệ thống, khi website có lượng truy cập lớn, tốc độ xử lý, hiệu suất trang web sẽ bị ảnh hưởng bởi các website khác trên cùng một máy chủ.

Vps được chạy độc lập riêng biệt trên một máy chủ vật lý. Vì thế người dùng có toàn quyền can thiệp sâu vào hệ thống, website sẽ không bị ảnh hưởng khi lượng truy cập lớn cùng lúc. Tốc độ xử lý và hiệu năng cao hơn nhiều so với hosting.

Khả năng mở rộng

Hosting khả năng mở rộng bị hạn chế bởi phải chia sẻ tài nguyên cho nhiều tài khoản khác. Các website có lượng truy cập lớn, dùng vượt mức tài nguyên hosting chi phép thì tài khoản của bạn bị ảnh hưởng, có thể bị khóa nếu server quá tải. Lúc này trang web của bạn sẽ bị tạm dừng hoạt động.

Vps nâng cấp tài nguyên rất dễ dàng và thuận lợi. Tùy thuộc vào lượng truy cập và tài nguyên cần thiết mà nâng cấp phù hợp nhất.

Quản trị

Hosting không quá khó để quản lý, cấu hình của hosting thường đơn giản bởi mọi thứ đã được thiết lập sẵn trong server. Vì thế nó không cần bạn phải có nhiều kiến thức liên quan đến lĩnh vực này mà bạn chỉ cần thao tác theo hướng dẫn của phần mềm quản trị hosting được cài sẵn là có thể sử dụng.

Vps yêu cầu người dùng có toàn quyền quản lý và cài đặt cầu hình theo ý muốn nên cần có nhiều kỹ năng về quản trị, máy chủ ảo để hiểu rõ nó.

Xem thêm: Nameserver là gì?

Chi phí

Hosting là dịch vụ được xem là tiết kiệm cho việc lưu trữ, bởi chi phí bảo trì máy chủ được phân bổ đều cho nhiều khách hàng. Vì thế bạn chỉ cần một khoản chi phí nhỏ là sử dụng được.

Vps hiện nay chi phí vừa phải, thích hợp với những doanh nghiệp vừa và nhỏ. Sử dụng vps tính an toàn cao và đảm bảo lượng truy cập lớn cũng không bị ảnh hưởng. Tuy nhiên sử dụng vps sẽ tốn thêm khoản chi phí cho việc quản lý và bảo trì vps của mình. Đây cũng là lý do mà bạn nên lựa chọn những công ty cung cấp VPS uy tín, chuyên nghiệp, bởi vì họ thường sẽ có những giải pháp trong việc tối ưu chi phí mà vẫn đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Đối tượng sử dụng

Với những điều nêu trên, hẳn bạn đã đoán được đối tượng sử dụng của mỗi dịch vụ như thế nào rồi đúng không?. Với hosting nếu website của bạn có quy mô nhỏ và không đòi hỏi nhiều tính năng phức tạp thì đây là lựa chọn tối ưu về hiệu năng và chi phí.

Đối tượng sử dụng
Đối tượng sử dụng cho từng loại dịch vụ lưu trữ website.

Với những đơn vị phát triển web, doanh nghiệp vừa và lớn có nhiều lượng truy cập, hay khi bạn đang muốn thiết kế website học trực tuyến với nhu cầu xây dựng “kho lưu trữ video” thì nên sử dụng vps để có nguồn tài nguyên lớn, ổn định và độ bảo mật tốt hơn, bạn cũng dễ dàng cài đặt thêm các tính năng để chặn download trên web, điều mà dịch vụ Shared Hosting không thể làm được. Vps cũng cho phép truy cập và điều chỉnh các tính năng trong hệ thống, bạn dễ linh hoạt thay đổi các thông số kỹ thuật để phù hợp với nhu cầu của mình. Tuy nhiên nếu điều kiện không cho phép thì sử dụng hosting đối với những hoạt động kinh doanh nhỏ cũng đảm bảo hoạt động tốt.

Trên đây là những chia sẻ kiến thức về phân biệt giữa hosting và máy chủ ảo vps. Hãy xác định đúng mục tiêu của mình là gì để lựa chọn dịch vụ phù hợp nhất. Nếu không chắc chắn về lựa chọn của mình, hãy tham khảo ý kiến từ các nhà cung cấp hoặc web hosting blog. Cùng theo dõi thêm nhiều bài viết của chúng tôi để biết thêm nhiều kiến thức về lĩnh vực này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *