Nameserver là gì? Cách thay đổi Nameserver cho domain

Name server

Nameserver là khái niệm không còn xa lạ với dân lập trình. Khi bạn gõ một tên miền sẽ vào được website mình muốn. Đây chính là một quy trình được điều phối bởi Nameserver dựa trên hệ thống tên miền. Bài viết hôm nay sẽ nêu rõ chi tiết Nameserver là gì? Cách thay đổi Nameserver cho domain để bạn có cái nhìn tổng quát nhất nhé.

Nameserver là gì?

Trước khi tìm khái niệm Nameserver là gì bạn cần hiểu rõ thuật ngữ Server (máy chủ). Hiểu một cách đơn giản, Server là máy chủ có nhiệm vụ cung cấp và lưu trữ thông tin phục vụ máy cho người dùng. Khách hàng gửi truy vấn dữ liệu tới Server thông qua internet. Thực chất, Server như một CPU cấu hình khủng, sử dụng hệ điều hành riêng để có thể xử lý và truyền tải thông tin dữ liệu nhanh chóng.

Vậy NameServer là gì? Mỗi website sẽ được xác định bởi một địa chỉ IP riêng. Khi bạn muốn truy cập vào website nào đó thì cần gõ địa chỉ IP vào thanh trình duyệt. Vì IP khó nhớ và khó hiểu nên tên miền được ra đời giúp đơn giản hóa vấn đề này. Tên miền thường sẽ được bao gồm khi bạn thiết kế website từ các dịch vụ thiết kế web.

Tuy nhiên tên miền chỉ là trung gian dẫn đến địa chỉ IP bạn muốn truy cập, chứ tên miền không thể thay thế IP được nhé. Vì thế, cần có một máy chủ đảm nhiệm quá trình dịch từ tên miền sang IP và máy chủ đó được gọi là NameServer (hoặc DNS Server) – máy chủ tên miền. Giờ thì bạn đã hiểu Nameserver là gì rồi phải không?

Name Server có đặc điểm gì?

Lưu trữ tên miền tương ứng với địa chỉ IP

Có thể nói NameServer như một hệ thống danh bạ cực lớn. Nó lưu trữ một thư mục lớn tên miền tương ứng với địa chỉ IP và tập hợp tại 1 trung tâm đăng ký. Vì thế, chỉ cần bạn gõ tên miền mà mình muốn truy cập vào thanh địa chỉ, hệ thống này ngay lập tức sẽ tìm ra địa chỉ IP tương ứng đã được lưu trữ.

Chuyển đổi tên miền thành địa chỉ IP

Sau khi tìm được địa chỉ IP tương ứng, Name Server sẽ bắt đầu chuyển đổi tên miền sang dãy số IP, việc này giúp người truy cập vào đúng website mình mong muốn.

Nói đơn giản theo các chuyên gia website / hosting – domain tại công ty lập trình Mona Media thì, nếu bạn muốn truy cập vào website của một công ty, bạn sẽ phải nhập tên miền web của công ty đó, chẳng hạn bạn truy cập với url, lúc này hệ thống sẽ tiếp nhận yêu cầu của bạn, gửi đến hệ thống phân giải tên miền DNS để tìm kiếm IP của web, kèm theo thư mục hosting để trả về các tập tin giao diện website.

Thời gian truy cập thông tin tới 8 tiếng

Khoảng thời gian cho việc cập nhật thông tin giữa các NameServer với nhau lên tới 8 tiếng. Việc này có nghĩa là những NameServer có thể truy cập thông tin của các tên miền có đuôi .net và .com tới 8 tiếng sau khi đăng ký. Đặc biệt, thời gian dành cho các tên miền khác mở rộng có thể lên tới 48 giờ.

Cách thay đổi Nameserver cho domain

Cách thay đổi Nameserver
Cách thay đổi Nameserver cho domain

Mục đích của việc thay đổi Nameserver cho domain là chuyển quyền điều hành DNS của tên miền tới nhà cung cấp mới, giúp cho quá trình quản lý và cài đặt DNS được tối ưu tốt hơn.

Bước 1: Truy cập vào trang quản trị tên miền và mua tên miền tương ứng

Hãy đăng nhập và mua tên miền tại nhà cung cấp Hosting cần thay đổi

Bước 2: Lấy thông tin Nameserver

Có 2 cách phổ biến lấy thông tin Nameserver

Cách 1: Lấy thông tin từ email

Thường thì thông tin NameServer sẽ được gửi qua email của người dùng ngay sau khi bạn đăng ký và mua tên miền. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp NameServers để lấy thông tin.

Cách 2: Lấy thông tin từ tài khoản Hosting

thông tin từ tài khoản Hosting
Lấy thông tin từ tài khoản Hosting

Bạn cũng có thể tự tìm kiếm thông tin bằng cách truy cập vào tài khoản hosting của mình với quy trình như sau:

– Truy cập Hosting

– Đăng nhập control panel của tài khoản Hosting

– Truy cập tới mục Details >> NameServer Details

Tên công ty Hosting sẽ hiển thị theo kiểu ns1.companyname.com, ns2.companyname.com… Hãy lưu trữ thông tin của công ty quản lý NameServer này để tiếp tục thực hiện những bước tiếp theo.

Bước 3: Đổi tên NameServer

Đổi tên NameServer
Đổi tên NameServer

Mỗi nhà quản lý Hosting ví dụ như: Mona hosting,…. sẽ có những cách thức đổi tên miền khác nhau, tuy nhiên quy trình cơ bản đều giống nhau, không khác biệt nhiều:

– Đăng nhập vào quản trị tên miền như bước 1. Chọn Domain -> All Domain -> Set NameServer.

– Form đăng ký sẽ hiện lên, tùy mỗi nhà cung cấp mà có những khái niệm như NameServer #1 / nameserver chính, NameServer #2 /Secondary Name Server Hoặc có cả Nameserver #3, #4… Tên gọi sẽ khác nhau nhưng cách sắp xếp đều giống nhau theo thứ tự.

– Điền thông tin công ty hosting đã lưu trữ ở bước 2 vào form theo thứ tự:

+ NameServer đầu tiên tương ứng với ns1

+ NameServer thứ 2 tương ứng với ns2

+ Các vị trí tiếp theo cứ diễn ra như thế

Thông thường mỗi tên miền sẽ có tối thiểu 2 NameServer liên kết với nó. Nếu có quá nhiều chỗ điền trong khi số lượng nameserver mà ngươi dùng có ít hơn, bạn có thể để trống những dòng sau.

Nếu không tìm được thông tin NameServers, hãy truy cập mục “help” hoặc “FQA” hiển thị trên website nhà cung cấp để liên hệ hỗ trợ trực tiếp nhất nhé.

Bước 4: Đợi quá trình thay đổi NameServers hoàn tất

Sau khi đã điền đầy đủ thông tin, hãy chờ đợi để quá trình xác nhận thông tin hoàn tất. Thời gian hoàn tất có thể 2 tiếng đến 2 ngày là chính thức sử dụng được tên miền mới.

Trên đây là những chia sẻ về Nameserver là gì? Cách thay đổi Nameserver cho domain mà chúng tôi đã tìm hiểu vã chọn lọc từ những website kiến thức lập trình chuyển nghiệp. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại những thông tin hữu ích, giúp cho việc quản lý website của bạn hiệu quả hơn. Nếu có bất cứ thắc mắc gì về Nameserver, hãy gửi câu hỏi về cho chúng tôi để được giải đáp chi tiết nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *