PBN là gì? Cách xây dựng hệ thống PBN chất lượng cho SEO

PBN

Nhằm mục tiêu xây dựng một website chất lượng, các SEOer cần sử dụng đến nhiều hệ thống website khác nhau nhằm củng cố cho website (được gọi là web vệ tinh). PBN được tạo ra chính là để phục vụ mục đích đó. Vậy PBN là gì? Xây dựng hệ thống PBN cho SEO như thế nào là chất lượng? Cùng tìm hiểu chi tiết về PBN thông qua bài viết dưới đây nhé!

PBN là gì?

PBN (Private Blog Network) là hệ thống website được tạo ra nhằm mục đích backlink để trỏ về website chính thức mà không cần SEO. Nhiều SEOer đều không đề cao vai trò của PBN và sẽ nhanh chóng bị Google loại bỏ. Nhưng thực chất, PBN lại còn sống và còn đem tới nhiều giá trị đáng kể cho website của bạn.

Xây dựng hệ thống PBN mang tới nhiều ý nghĩa quan trọng, có tác dụng như một mạng lưới giúp rút ngắn được thời gian, khoảng cách để website lên top nhanh chóng hơn.

Nhưng không phải ai cũng biết cách xây dựng link một cách hiệu quả. Một số người thường chỉ chú trọng về nội dung, traffic mà không để ý gì đến xây dựng link. Bởi vậy, nếu bạn muốn có nền tảng và các backlink chất lượng thì bạn cần phải coi trọng hơn về PBN.

Thông thường, PBN sẽ cần thiết hơn với các công ty, doanh nghiệp có nguồn lực đủ lớn để xây dựng hệ thống này. Và chúng sẽ thực sự cần thiết để phát triển dài hạn về SEO để xây  dựng website dài hạn hơn.

Cấu trúc của hệ thống PBN

Nhằm tránh rơi vào tình trạng spam hoặc chết site, bạn cần có kế hoạch xây dựng liên kết trang chuyên nghiệp, hợp lý dựa theo cấu trúc hệ thống PBN.

Dưới đây là sơ đồ cấu trúc hệ thống PBN phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo:

 • Tầng 1: Gồm Blogs hoặc web 2.0. Nếu ở tầng này money site là cốt lõi của mô hình thì blogs hay web 2.0 sẽ là lớp vỏ đầu tiên bao bọc money site.
 • Tầng 2: Tầng 2 bao gồm từ 4 – 5 site nhằm hỗ trợ cho các trang web ở tầng 1.
 • Tầng 3: Gồm các website nhằm hỗ trợ cho tầng 2, khoảng 5 – 6 site.

Vai trò và ý nghĩa hệ thống PBN

Ông lớn Google ngày càng đưa ra nhiều giải pháp để người dùng có thể trải nghiệm các tìm kiến hữu ích hơn. Các website cần thay đổi để thích ứng, tồn tại và phát triển thuận lợi hơn.

Cũng bởi vì thế, PBN là một công cụ tuyệt vời SEOer sẽ không thể bỏ qua, nhất là khi việc SEO truyền thống không còn hiệu quả. Trong khi PBN sẽ là kỹ thuật cải tiến một cách phù hợp. Nếu website của bạn có backlink từ các web uy tín, các con bot cũng sẽ nhận định đây là tiêu chí đánh giá web chất lượng và xuất ra kết quả cho người dùng trong đó có web của bạn.

ý nghĩa hệ thống PBN
ý nghĩa hệ thống PBN

Nhưng nếu PBN không tốt bởi nội dung cũ. Khi bạn đưa backlink tới website chính thức sẽ khiến web của bạn bị hạ thấp giá trị. Đồng thời, nguồn dữ liệu web vệ tinh cũng bị lặp lại cho nhiều dự án khác khiến Google phạt, gắn cờ PBN. Điều này không đồng nghĩa PBN trở nên vô dụng mà sẽ giúp tạo lưu ý để bạn kiểm soát các backlink tốt hơn và xây dựng một hệ thống PBN chính xác, mạnh mẽ và tin cậy hơn.

Những backlink từ các blog, diễn đàn sẽ nhanh chóng bị khai tử  và làm giảm thứ hạng nghiêm trọng, đồng thời cũng ảnh hưởng tới việc SEO web. Để site vệ tinh có thể hoạt động tốt hơn, thường xuyên sáng tạo, liên quan nội dung web chính là điều vô cùng thuận lợi để tạo nên hệ thống PBN chất lượng.

Bên cạnh đó, hệ thống PBN cũng giúp nắm tầm kiểm soát các backlink trỏ về website chính thức. Do đó, bạn sẽ không cần phải lo lắng khi mua các backlink không thực sự chất lượng.

Tóm lại, hệ thống PBN sẽ giúp:

 • Giải quyết vấn đề khan hiếm tài nguyên.
 • Hệ thống forum càng hiếm và dễ chết hơn.
 • Tạo các backlink liên quan.
 • Quản trị được backlink hiệu quả hơn.

Những vấn đề thường gặp khi xây dựng hệ thống PBN

Mặc dù PBN đem tới khá nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể gặp một số vấn đề như:

 • Phải đầu tư ngân sách nhằm xây dựng một PBN chất lượng hơn: tên miền, hosting, nhân sự, nội dung và hệ thống. 
 • Bạn cần đội ngũ kỹ thuật đa năng để đảm bảo tiến độ nhiều công việc như (set up blog, mua tên miền, quản trị hệ thống máy chủ,…).
 • Tạo một đội ngũ xây dựng nội dung sáng tạo và chất lượng nhằm nâng cao hiệu quả bài viết trên trang.
 • PBN cần có một chiến lược riêng và lâu dài khi dùng backlink nhằm tránh thuật toán Google Penguin.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng bạn cũng sẽ gặp thêm một số vấn đề nan giải khác như: tên miền cũ mất hết chất lượng, hệ thống website chết hàng loạt, tìm nguồn viết content, xây dựng kế hoạch content và kéo traffic về cho web vệ tinh trong hệ thống,…

Cách chọn tên miền chuẩn SEO

Cách xây dựng hệ thống PBN chất lượng cho SEO

Theo công ty Mona Seo – đơn vị SEO hàng đầu thị trường hiện nay thì “để tránh những rủi ro đó, bạn cần xây dựng một PBN chất lượng và thực hiện theo đúng lộ trình. Để xây dựng hệ thống PBN chất lượng, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau“:

Tìm kiếm tên miền hết hạn: 

Những tên miền hết hạn sẽ giúp các SEOer tái sử dụng để thực hiện xây dựng PBN chất lượng. Bạn có thể mua lại domain cũ khi chủ sở hữu trang chưa gia hạn hoặc không sử dụng nữa. 

Tìm mua tên miền hết hạn
Tìm mua tên miền hết hạn

Tuy nhiên, hãy xem lại các chỉ số của website, lịch sử hoạt động của tên miền để lựa chọn tên miền phù hợp, tránh ảnh hưởng tới SEO và traffic.

Xem thêm: Hướng dẫn trỏ domain về hosting

Lựa hosting phù hợp:

Ngoài IP class C, khi lựa chọn hosting bạn cần quan tâm tới các tiêu chí như: tốc độ ổn định, dải IP cần khác (class A), giá cả, giao diện tùy chỉnh được, trình nội dung mã nguồn WordPress,…

Cài đặt & quản lý hệ thống PBN:

Một hệ thống PBN được xây dựng chất lượng thì bạn cũng cần thay đổi IP cho từng PBN, tạo trang liên hệ, giới thiệu, chính sách, bảo mật,… Đồng thời, hãy cài đặt mỗi PBN một code web và thiết kế website với nhiều giao diện khác nhau, đảm bảo đáp ứng tính thẩm mỹ và kỹ thuật.

Xây dựng nội dung chất lượng cho PBN:

Để xây dựng website chất lượng và giúp tăng trưởng traffic về trang thì nội dung chính là chìa khóa để thu hút người tiếp cận. Bạn cũng cần phân loại web trong hệ thống, lên kế hoạch cụ thể cho từng trang vệ tinh, sử dụng công cụ Analytic, Ahrefs để phân tích từ khóa đối thủ và lên kế hoạch cụ thể nhằm định hướng sự phát triển cho trang.

Xây dựng PBN
Xây dựng PBN

Hãy xây dựng bài viết đăng hàng tuần, tối ưu bài SEO bài viết nhằm nâng cao chất lượng và nội dung của bạn sẽ nhanh chóng lên top hơn.

Xây dựng các liên kết cho trang vệ tinh:

Dù chỉ là website vệ tinh nhưng bạn cũng cần nghiêm túc về nội dung, chất lượng kỹ thuật để đem tới nguồn traffic và tăng hiệu quả hoạt động website chính.

Việc xây dựng link cho hệ thống sẽ giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu. Mỗi website vệ tinh cần có khoảng 100 domain trỏ đến và có thể dẫn link từ diễn đàn, forum hay url,… Đầu tư xây dựng các liên kết nội bộ cho website sẽ giúp tăng chất lượng cho website vệ tinh lẫn web chính tốt hơn.

Làm thế nào để tăng sức mạnh cho PBN?

Nhằm tăng sức mạnh cho hệ thống PBN, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau:

Tạo Social system

Việc xây dựng hệ thống mạng xã hội cho từng PBN sẽ cực kỳ tốt vì như vậy, Google sẽ tin rằng web PBN là một trang có thương hiệu, có độ uy tín và được cộng đồng social chia sẻ. Bạn có thể tự mình tạo hoặc sử dụng dịch vụ entity socials từ các đơn vị uy tín để tiết kiệm thời gian. Điều quan trọng là hệ thống socials của bạn được Google index.

Web 2.0 Brand

Xây dựng thương hiệu web 2.0 cũng giúp tăng cường mạng PBN, nhằm tạo tiền đề để xây dựng nội dung, thiết lập tên miền, tùy chỉnh và tối ưu hóa trang. Có rất nhiều web blog 2.0 hỗ trợ để bạn sử dụng PBN như blogspot, WordPress,…

Tạo Web 2.0 Brand
Tạo Web 2.0 Brand

Bạn có thể sử dụng từ 15 – 20 web 2.0 để dẫn đến PBN của bạn. Những trang này sẽ tối ưu hóa nội dung, logo, trang đích, sử dụng đúng thương hiệu nhằm tăng độ uy tín cho PBN của bạn.

Social Shared

Mạng xã hội được xem là phương tiện truyền thông không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Đây cũng là kênh giúp thương hiệu mở rộng hình ảnh, giúp tiếp cận tối đa số lượng khách hàng tiềm năng.

Việc chia sẻ xã hội sẽ là một trong những cách tuyệt vời để gia tăng uy tín, tạo dựng niềm tin với người dùng. Đồng thời, các bài viết cũng giúp tăng lượt tương tác, chia sẻ, giúp trang trở lên đáng tin cậy và tăng giá trị thương hiệu tốt hơn.

Hãy chú trọng vào chia sẻ nội  dung trên các kênh mạng xã hội phổ biến như: Facebook, Instagram, Zalo, Linkedin,…

Lưu ý khi sử dụng và mua PBN

Để PBN đạt chất lượng, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau:

 • Không dùng thông tin cá nhân đăng ký tên miền PBN và email quản lý thông báo website WordPress.
 • Tránh dùng chung hosting, nhà cung cấp PBN, VPS, tên miền cần SEO.
 • Tránh dùng quá nhiều công cụ hỗ trợ Google để theo dõi và quản lý từ khóa, PBN, tên miền,…
 • Hạn chế mua tên miền nước ngoài.
 • Cẩn thận trong việc mua tên miền có chỉ số cao nhưng backlink chất lượng kém, có backlink bôi nhọ, spam, hacking, phần mềm crack,…

Trên đây là những kiến thức chia sẻ về PBN cùng những lưu ý giúp việc xây dựng và sử dụng PBN chất lượng tốt hơn. Hi vọng với những thông tin như  này, sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong quá trình tăng hạng từ khóa, đảm bảo chất lượng bài viết lên top tìm kiếm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *