Chứng chỉ SSL là gì? Tại sao cần mua SSL cho website

Chứng chỉ SSL là gì? Tại sao cần mua SSL cho website

Với sự gia tăng mức độ phổ biến của World Wide Web, an ninh mạng đã trở thành một trọng tâm chính. Thực tế là có những tên tội phạm mạng nguy hiểm đang rình rập mọi ngóc ngách để chờ hack thông tin của bạn, mà chứng chỉ SSL (Lớp cổng bảo mật) là một trong những cách hiệu quả đó. Bằng cách đăng ký chứng chỉ SSL trên máy chủ của trang web, nó cho phép bạn tạo kết nối an toàn giữa trang web của bạn và khách truy cập và đảm bảo rằng tất cả dữ liệu được chuyển giữa máy chủ web và trình duyệt vẫn ở chế độ riêng tư. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về chứng chỉ SSL là gì? Và tầm quan trọng của nó đối với website của bạn như thế nào nhé.

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là gì?

Chứng chỉ SSL là là viết tắt của Secure Sockets Layer, là chứng chỉ kỹ thuật số xác thực danh tính website và cho phép mã hóa kết nối. Nói ngắn gọn và dễ hiểu, đó là công nghệ tiêu chuẩn để giữ kết nối internet an toàn giữa hai hệ thống, ngăn chặn tai đó xâm phạm và đọc bất kỳ thông tin nào được truyền tải. Hai hệ thống có thể là máy khách và máy chủ hoặc máy chủ đến máy chủ.

Netscape đã phát triển SSL vào năm 1994. Nó được hình dung như một hệ thống đảm bảo giao tiếp an toàn giữa các hệ thống máy khách và máy chủ trên web. Dần dần, IETF (Lực lượng Đặc nhiệm Kỹ thuật Internet) đã chọn giao thức và chuẩn hóa nó thành một giao thức. Hai phiên bản SSL tiếp theo đã loại bỏ các lỗ hổng được tìm thấy trong phiên bản 1. Phiên bản SSL hiện tại là SSL 3.1. Nếu nhìn vào lịch sử bên dưới, chúng ta có thể cho rằng IETF đã cố gắng nghiêm túc để bảo mật dữ liệu trực tuyến với mức độ bảo mật mạnh mẽ ở mức tốt nhất.

Các loại chứng chỉ SSL

Có nhiều loại chứng chỉ bảo mật SSL cho website khác nhau. công ty hosting Mona đã tổng hợp sáu loại chứng chỉ SSL chính là:

 • Extended Validation (Chứng chỉ EV SSL): là loại SSL có thứ hạng cao nhất và đắt nhất. Nó có xu hướng được sử dụng cho các trang web có cấu hình cao thu thập dữ liệu và liên quan đến thanh toán trực tuyến.
 • Organization Validated (OV SSL): có mức độ đảm bảo tương tự như chứng chỉ EV SSL nhưng chủ sở hữu trang web cần phải hoàn thành một quy trình xác thực.
 • Validated (DV SSL): là loại chứng chỉ xác nhận quyền sở hữu tên miền, là một trong những loại chứng chỉ phổ biến, tiết kiệm và nhanh nhất để có được.
 • Wildcard SSL: là loại chứng chỉ cho phép bạn bảo mật miền cơ sở và các miền phụ không giới hạn trên một chứng chỉ.
 • Multi-Domain SSL (MDC): được sử dụng để bảo mật nhiều miền và / hoặc tên miền phụ.
 • Unified Communications (UCC): cũng được xem là một loại chứng chỉ Multi-Domain SSL, cho phép người dùng bảo mật số lượng lớn tên miền bằng cách sử dụng cùng một chứng chỉ.

Cách hoạt động của chứng chỉ SSL là gì?

Cách hoạt động của SSL ra sao?

SSL hoạt động bằng cách đảm bảo rằng mọi dữ liệu được truyền giữa người dùng và trang web, hoặc giữa hai hệ thống, vẫn không thể đọc được. Ứng dụng thuật toán mã hóa để xáo trộn dữ liệu trong quá trình truyền, điều này ngăn tin tặc đọc được khi nó được gửi qua kết nối. Dữ liệu này bao gồm thông tin nhạy cảm tiềm ẩn như tên, địa chỉ, số thẻ tín dụng hoặc các chi tiết tài chính khác.

Quá trình hoạt động của SSL diễn ra như sau:

 • Trình duyệt hoặc máy chủ cố gắng kết nối với một trang web được bảo mật bằng SSL.
 • Trình duyệt hoặc server yêu cầu máy chủ web tự nhận dạng.
 • Server sẽ gửi cho trình duyệt hoặc máy chủ một bản sao SSL của nó để phản hồi.
 • Trình duyệt hoặc server kiểm tra xem liệu nó có tin cậy chứng chỉ bảo mật trang web hay không. Nếu có, nó báo hiệu điều này đến máy chủ web.
 • Sau đó, máy chủ web trả về xác nhận được ký điện tử để bắt đầu phiên được mã hóa SSL.
 • Dữ liệu được mã hóa được chia sẻ gi giữa user và server.

Quá trình trên đôi khi còn được gọi là “SSL handshake, tức là cuộc trò chuyện đầu tiên giữa máy khách và máy chủ “. Mặc dù nghe có vẻ như là một quá trình dài, nhưng nó diễn ra trong mili giây. Khi một trang web được bảo mật bằng chứng chỉ SSL, từ viết tắt HTTPS (viết tắt của HyperText Transfer Protocol Secure) sẽ xuất hiện trong URL. Nếu không có chứng chỉ SSL, chỉ các chữ cái HTTP – tức là không có S for Secure – sẽ xuất hiện. Biểu tượng ổ khóa cũng sẽ hiển thị trên thanh địa chỉ URL. Điều này báo hiệu sự tin tưởng và cung cấp sự yên tâm cho những người truy cập trang web.

Tại sao bạn nên mua chứng chỉ SSL cho website?

Tại sao nên mua chứng chỉ SSL cho website?

Nếu bạn không có chứng chỉ SSL, trang web của bạn có thể vẫn hoạt động như bình thường nhưng sẽ dễ bị tin tặc tấn công và Google sẽ cảnh báo khách truy cập rằng trang web của bạn không an toàn. Nếu bạn sử dụng các dịch vụ DNS như Cloudflare thì buộc phải có SSL để có được kết nối tốt nhất.

 • Google muốn tạo ra một môi trường an toàn cho người dùng của mình. Đó là lý do tại sao họ sẽ ưu tiên trên các trang kết quả của công cụ tìm kiếm của họ cho các trang web đã cài đặt chứng chỉ SSL. Vì vậy, cuối cùng website sẽ mất vị trí của mình trên kết quả tìm kiếm của Google vào tay các đối thủ đã mua SSL cho website. Hay nói ngắn gọn, SSL có tác động trực tiếp đến thứ hạng website trên Google
 • Nếu không có chứng chỉ số SSL, tội phạm mạng có thể lấy cắp thông tin của bạn
 • SSL không chỉ là một ‘tiện ích bổ sung’ cho trang web của bạn. Ngày nay, việc mua https cho website trở thành một yêu cầu tối thiểu. Nếu bạn định chạy một trang web thành công và an toàn cho bạn và khách truy cập của bạn, bạn chắc chắn cần một trang web.

Chủ sở hữu trang web có xu hướng nghĩ rằng nếu bạn không cho phép giao dịch trên trang web như các trang web bán hàng online, bạn không cần đăng ký SSL cho trang web. Tuy nhiên theo https://monamedia.co/thiet-ke-website/, mã hóa SSL có một loạt lợi ích rất quan trọng đối với các chủ doanh nghiệp nhỏ, bao gồm bảo vệ dữ liệu, cải thiện lòng tin của khách hàng và xếp hạng công cụ tìm kiếm tốt hơn.

Với chứng chỉ SSL, khách hàng của bạn sẽ thấy biểu tượng ổ khóa màu xanh lục hoặc thanh địa chỉ màu xanh lục cho biết mã hóa đáng tin cậy. Điều này giúp khách truy cập và khách hàng tiềm năng yên tâm khi họ duyệt trang web của bạn.

Cần lưu ý nếu xác thực SSL hết hạn, chứng chỉ này sẽ không còn hợp lệ. Nếu chứng chỉ của bạn không hợp lệ, các giao dịch trên trang web của bạn sẽ không còn được bảo mật và trang web của bạn sẽ không còn hoàn toàn an toàn cho bạn hoặc khách truy cập của bạn sử dụng. Đảm bảo biết ngày chứng chỉ số của bạn hết hạn để có thể gia hạn kịp lúc.

Hy vọng những chia sẻ trên đây của iHost sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về chứng chỉ SSL là gì? Và tại sao cần đăng ký SSL cho trang web nhé.

Xem thêm : VPS là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về máy chủ ảo VPS

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *