VPS là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về máy chủ ảo VPS

Dịch vụ lưu trữ web là một thành phần không thể thiếu trong trường hợp bạn muốn thiết lập và chạy trang web của riêng mình. Khi nhắc đến dịch vụ lưu trữ, phần lớn mọi người sẽ nghĩ ngay đến web hosting. Tuy nhiên, vẫn có một dạng thức cao cấp hơn đó là máy chủ ảo VPS. Vậy thì VPS là gì? VPS dùng để làm gì và khi nào thì nên nâng cấp lên VPS? Tất cả câu trả lời sẽ có trong nội dung mà iHost chia sẻ bên dưới!

VPS là gì?

VPS là máy chủ riêng ảo – Virtual Private Server được hiểu là dạng máy chủ được tạo ra bằng cách phân chia một máy chủ vật lý thành các máy chủ ảo khác nhau có các tính năng tương tự như máy chủ riêng (dedicated server), hoạt động dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu đó.

Cũng tương tự như Shared hosting, có nhiều VPS được đặt trên cùng một máy chủ vật lý. Thế nhưng VPS hiện có giá thành cao hơn so với Shared hosting, đồng thời VPS thích hợp với các website lớn nhiều người dùng.

Lưu trữ VPS là một trong các dịch vụ lưu trữ thông dụng nhất mà bạn có thể chọn cho website của mình, tham khảo thêm về dịch vụ VPS tại MonaMedia. Nó sử dụng công nghệ ảo hóa nhằm cung cấp cho bạn các tài nguyên dành riêng trên một máy chủ có nhiều người dùng. Đây là một giải pháp an toàn và ổn định hơn so với shared hosting – nơi mà bạn không có nhiều không gian máy chủ chuyên dụng. Tuy nhiên, nó có quy mô nhỏ hơn và chi phí rẻ hơn so với việc thuê toàn bộ một máy chủ vật lý.

VPS dùng để làm gì?

Ngoài việc lưu trữ một website, VPS còn có nhiều công dụng khác. Dưới đây là một số trường hợp sử dụng VPS phổ biến nhất có thể thấy:

Thử nghiệm các ứng dụng mới

Nếu bạn phải thường xuyên thực hiện việc triển khai các ứng dụng web hoặc thử nghiệm các thiết lập máy chủ cho cơ sở của khách hàng như phần mềm điều hành nhà hàng, phần mềm quản lý khách sạn…, bạn sẽ cần có môi trường máy chủ của riêng mình để tiến hành kiểm tra những điều này. Tuy vậy, như đã chia sẻ ở trên, một hệ thống máy chủ chuyên dụng có thể mất khoản chi phí quá đắt để thực hiện việc kiểm tra đơn giản.

Trong trường hợp này việc thuê VPS giá rẻ sẽ phù hợp với ngân sách và ví tiền. Bởi lẽ VPS cũng sẽ cung cấp cho bạn một sân chơi nơi mà bạn có thể làm bất cứ điều gì bạn muốn mà không phải chịu chi phí hàng tháng cao.

Lưu trữ máy chủ cá nhân của riêng bạn

VPS được sử dụng cho rất nhiều mục đích khác nhau, không đơn giản chỉ là dùng để lưu trữ website. VPS sẽ cung cấp một sân chơi ảo của riêng bạn dành cho các hoạt động trực tuyến.

Tuy nhiên, hiện nay không phải nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ nào cũng cho phép bạn chạy máy chủ chơi game thông qua VPS. Vì vậy trước khi quyết định sử dụng, hãy đảm bảo bạn đã đọc các điều khoản và điều kiện hoặc liên hệ với bộ phận hỗ trợ.

Lưu trữ các tệp bổ sung (Additional file)

Trong một số trường hợp bạn muốn tạo một bản sao lưu khác cho các tệp của mình. Nhưng việc sử dụng tài khoản lưu trữ đám mây có thể khiến bạn tốn kém khá nhiều chi phí. Lúc này nếu bạn muốn tạo các bản sao lưu an toàn và dễ dàng truy cập thì hãy cân nhắc sử dụng máy chủ ảo VPS. Nhìn chung, việc sử dụng VPS có thể rẻ hơn so với lưu trữ đám mây, phụ thuộc vào dung lượng tổng thể của các tệp bạn cần lưu trữ.

Tương tự như khi chạy máy chủ game thông qua VPS, bạn cũng cần phải kiểm tra thật kỹ các điều khoản và điều kiện của nhà cung cấp dịch vụ trước khi bạn tiến hành.

Phát triển Platform

Ứng dụng (App) trên điện thoại thông minh đang được chú trọng và phát triển mạnh mẽ trên thị trường hiện nay. Mà các ứng dụng này cần phải có một nơi chuyên dụng để lưu trữ dữ liệu cần thiết, một số dữ liệu cần phải lưu trữ như:

 • Cập nhật phần mềm.
 • Các file setup.
 • Thông tin người dùng.
 • Hình ảnh, file lưu trữ,…

Vì vậy, dịch vụ máy chủ ảo VPS giá rẻ luôn là sự lựa chọn ở mức tối ưu về không gian lưu trữ cũng như về chi phí.

Máy chủ ảo VPS còn rất nhiều ứng dụng khác có thể kể đến như:

 • Vận hành và lưu trữ website.
 • Phát triển nền tảng số, các ứng dụng cần cấu hình và tài nguyên cao.
 • Tạo môi trường ảo để thuận lợi cho việc nghiên cứu lập trình, web server,…

VPS hoạt động như thế nào?

Server – Máy chủ được hiểu là một máy tính mà máy chủ lưu trữ website của bạn lưu trữ các tệp và cơ sở dữ liệu cần thiết cho website. Bất cứ khi nào người dùng truy cập trực tuyến muốn truy cập trang web mà bạn đang sở hữu, trình duyệt của họ sẽ gửi một yêu cầu đến máy chủ của bạn, đồng thời sẽ chuyển các tệp cần thiết qua internet. Dịch vụ lưu trữ VPS cung cấp cho bạn một máy chủ ảo được mô phỏng theo một máy chủ vật lý. Mặc dù vậy,, trên thực tế thì máy được chia sẻ giữa một số người dùng với nhau.

Virtual – Công nghệ ảo hóa. Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ sẽ tiến hành cài đặt một lớp ảo hóa trên hệ điều hành (OS) của máy chủ. Lớp này phân chia máy chủ thành các phân vùng và cho phép mỗi người dùng có thể cài đặt hệ điều hành và phần mềm của riêng họ (Private).

Do đó, VPS – một máy chủ riêng ảo – vừa ảo vừa riêng tư cho phép bạn có toàn quyền kiểm soát. Nó được tách riêng biệt với các người dùng máy chủ khác ở cấp độ hệ điều hành. Trên thực tế, công nghệ máy chủ ảo VPS tương tự như việc tạo phân vùng trên máy tính của riêng bạn khi bạn muốn khởi chạy nhiều hơn một hệ điều hành (Ví dụ: Windows và Linux) mà không cần thiết phải khởi động lại.

Chạy máy chủ ảo VPS cho phép bạn thiết lập website của mình trong một vùng chứa an toàn với các tài nguyên được đảm bảo (bộ nhớ, dung lượng đĩa, lõi CPU,…) mà bạn sẽ không cần phải chia sẻ với người dùng khác. Với dịch vụ lưu trữ VPS, bạn sẽ có toàn quyền truy cập giống như khi bạn có một máy chủ chuyên dụng, nhưng với chi phí thấp hơn nhiều.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng VPS là gì?

Dưới đây là những ưu và nhược điểm của dịch vụ VPS từ các công ty Host mà bạn có thể cân nhắc khi sử dụng:

Ưu điểm của VPS

Một số ưu điểm nổi bật của VPS có thể kể đến như là:

 • Có tốc độ nhanh hơn và đáng tin cậy hơn một máy chủ shared hosting.
 • Vì các tài nguyên của máy chủ như bộ nhớ hoặc sức mạnh xử lý đều được đảm bảo, nên sẽ không có sự dao động nào về tài nguyên sẵn có.
 • Các vấn đề về sự gia tăng lưu lượng truy cập của nhiều người dùng máy chủ khác không ảnh hưởng đến trang web của bạn.
 • Bạn có toàn quyền truy cập superuser (root) vào máy chủ của mình.
 • Bạn có quyền kiểm soát riêng tư tốt hơn vì các tệp và cơ sở dữ liệu của bạn bị khóa khỏi những người dùng máy chủ khác.
 • VPS là một dịch vụ có thể dễ dàng mở rộng quy mô. Khi trang web của bạn phát triển, bạn có thể thuận lợi nâng cấp tài nguyên máy chủ của mình (RAM, CPU, dung lượng đĩa, băng thông,…).

Nhược điểm của VPS

Bên cạnh những ưu điểm nổi trội, dịch vụ máy chủ ảo VPS cũng tồn tại một số nhược điểm như các sản phẩm công nghệ khác:

 • Chi phí bỏ ra cao hơn so với shared hosting.
 • Đòi hỏi bạn phải có nhiều kiến ​​thức kỹ thuật hơn để quản lý máy chủ.
 • Máy chủ được định cấu hình không đúng có thể dẫn đến xuất hiện các lỗ hổng bảo mật.

Đối tượng sử dụng máy chủ ảo

Các đối tượng thường sử dụng máy chủ ảo VPS đa phần là:

 • Những doanh nghiệp có nhu cầu lưu trữ dữ liệu với dung lượng lớn.
 • Công ty, doanh nghiệp cần lưu trữ trang web để phát triển bán hàng, eCommerce với lượng truy cập lớn.
 • Các cá nhân muốn học tập và nghiên cứu phát triển về máy chủ ảo,…

Lợi ích của việc sử dụng VPS là gì?

Có rất nhiều lợi ích cho người dùng khi sử dụng máy chủ ảo VPS, thuê VPS hosting có thể liệt kê như:

 • Tiết kiệm chi phí rất nhiều mà không cần phải mua các thiết bị đắt đỏ.
 • Tiết kiệm được các khoản chi phí thuê nhân sự có trình độ chuyên môn về kỹ thuật để vận hàng hệ thống.
 • Dễ dàng cài đặt và nâng cấp nhanh chóng.
 • Dung lượng lưu trữ lớn.
 • Sử dụng một cách linh hoạt.

Hy vọng thông qua bài viết về VPS là gì trên đây, bạn đã hiểu thêm phần về VPS, công dụng cũng như cách mà VPS hoạt động như thế nào. Nếu bạn tìm kiếm một giải pháp đáng tin cậy, một môi trường kinh doanh thương mại có thể đảm bảo tăng trưởng cao thì VPS chính là công cụ hỗ trợ đắc lực.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *