Cloudflare là gì? Tại sao nên sử dụng Cloudflare cho website

Cloudflare là gì? Tại sao nên sử dụng Cloudflare cho website

Cloudflare là khái niệm đã xuất hiện rất lâu và được sử dụng trong lĩnh vực bảo mật, quản lý hoạt động website. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về khái niệm này cũng như những lý do tại sao chúng ta cần sử dụng Cloudflare là gì? Nếu đây là điều bạn đang thắc mắc, chắc chắn những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trong nội dung dưới đây sẽ mang lại nhiều kiến thức hữu ích.

Cloudflare là gì?

Cloudflare là gì?

Để có thể hiểu rõ về Cloudflare thì trước hết, mọi người cần nắm rõ khái niệm CDN. Content Delivery Network (CDN) là dịch vụ mạng phân tán nội dung. Hiểu một cách đơn giản nhất, Cloudflare là hình thức phân chia dữ liệu website thành nhiều phần, lưu trữ ở nhiều địa chỉ khác nhau.

Về cơ bản, Cloudflare là một loại dịch vụ DNS được sử dụng với công nghệ giống như CDN nhưng có nhiều ưu điểm nổi bật hơn CDN truyền thống. Với rất nhiều chức năng khác nhau, Cloudflare được sử dụng cho mục đích bảo mật website, quản lý DNS, tối ưu tốc độ hoạt động của website.

Nhờ cơ chế phân phối lưu lượng truy cập của các Server cho Client hiệu quả, người dùng sẽ không truy cập trực tiếp vào website mà họ sẽ được định hướng tới một domain khác thông qua hệ thống của Cloudflare. Chính vì lý do đó, để xem được dữ liệu của website đích, mọi người dùng đều phải đi qua máy chủ trung gian của Cloudflare.

Để sử dụng Cloudflare, chúng ta có thể lựa chọn phiên bản miễn phí bởi bản này sở hữu rất nhiều tính năng ưu việt, đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của người dùng.

Các chức năng cơ bản của Cloudflare

Cloudflare có những tính năng hữu ích cho nhu cầu sử dụng của chúng ta. Vậy những tính năng của Cloudflare là gì? Hosting Mona (https://mona.host/) đã tổng hợp các tính năng như sau:

  • Cung cấp dịch vụ mua chứng chỉ SSL bảo mật website, giúp chúng ta bảo mật dữ liệu cho trang web cũng như thông tin của người dùng.
  • Firewall giúp chúng ta ngăn chặn những mối đe dọa hay các cuộc tấn công từ bên ngoài hướng tới dữ liệu website.
  • Cung cấp dịch vụ CDN cho phép website của chúng ta phân chia, hiển thị trên mọi Cloudflare đặt trên các địa chỉ khác nhau.
  • Khi sử dụng tính năng Always On, chúng ta có thể cache lại website của mình và người dùng có thể truy cập vào nó bất cứ lúc nào, ngay cả khi trang web của bạn gặp các vấn đề trong việc truy cập.
  • Các địa chỉ email của website cũng như khách hàng được mã hóa hoàn toàn, tránh khỏi tình trạng spam.
  • Cho phép chúng ta đặt ra các rule đăng nhập, loại bỏ những truy cập đáng nghi có thể đe dọa tới bảo mật trang web.

Ưu nhược điểm khi sử dụng Cloudflare là gì?

Ưu nhược điểm khi sử dụng Cloudflare là gì?

Trên thực tế, mọi sản phẩm công nghệ đều tồn tại cả ưu điểm và nhược điểm. Do đó, bạn nên tìm hiểu, phân tích thật rõ ràng hai vấn đề này để đưa ra quyết định có nên sử dụng hay không.

Ưu điểm của Cloudflare

Hiện tại, Cloudflare được coi là loại CDN được sử dụng cực kỳ phổ biến tại các website, do đó, chắc chắn sản phẩm này sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật. Khi sử dụng Cloudflare, bạn có thể thấy rằng, tốc độ hoạt động của website gia tăng một cách đáng kể. Một bản nhớ đệm của website sẽ được Cloudflare lưu trữ trên các máy chủ. Bản ghi này sau đó sẽ được phân phối đến những người truy cập theo địa chỉ gần nhất. Như vậy, tốc độ load, tải trang sẽ được đẩy mạnh tối đa. Đồng thời, các dữ liệu khi truyền tải tới người dùng đều ở dạng Gzip- một dạng dữ liệu dễ sử dụng nhất.

Bên cạnh đó, Cloudflare còn được yêu thích bởi nó có khả năng giảm tải băng thông cho các máy chủ. Nguyên nhân là bởi lượng truy cập trực tiếp vào website sẽ được giới hạn và phôi phối tới nhiều địa chỉ, máy chủ khác. Vì thế, sau khi sử dụng Cloudflare thì lượng băng thông cần dùng chỉ chiếm tới khoảng 1/2 bình thường.

Ngoài ra, Cloudflare cũng được biết tới với ưu điểm về tính năng bảo mật cao cấp cho website. Hệ thống Firewall của Cloudflare giúp các website ngăn chặn được các cuộc tấn công, spam độc hại từ bên ngoài. Đồng thời, bạn cũng có thể điều chỉnh giới hạn ID để ngăn chặn truy cập từ người dùng ở các địa chỉ nhất định.

Nhược điểm của Cloudflare là gì?

Mặc dù được đánh giá là khá hoàn hảo với nhiều ưu điểm nhưng Cloudflare vẫn không thể tránh khỏi một số mặt hạn chế nhất định. Theo nhận định từ các kỹ sư tại công ty MonaMedia – công ty lập trình hàng đầu tại TPHCM thì khi sử dụng Cloudflare cho các máy chủ đặt tại Việt Nam, tốc độ tải trang sẽ không được tối ưu. Lý do là bởi chất lượng đường truyền Internet quốc tế tại nước ta chưa được đảm bảo tối ưu. Trên thực tế thì trong nhiều trường hợp, việc sử dụng Cloudflare thậm chí còn khiến tốc độ website chậm chạp hơn do hệ thống truy vấn không được thực hiện trực tiếp và đi theo đường vòng.

Để kết hợp tốt với Cloudflare, vấn đề bảo mật cho website là cực kỳ quan trọng. Nếu hệ thống bảo mật cho website không tốt, các cuộc tấn công sẽ diễn ra rất dễ dàng dưới nhiều hình thức khác nhau. Đây là một nguy cơ rất lớn đối với nền tảng dữ liệu của website. Bên cạnh đó, khá nhiều trường hợp tường lửa của hosting không chấp nhận địa chỉ IP của Cloudflare. Điều này khiến cho website của chúng ta bị off liên tục trong một thời gian.

Tại sao nên sử dụng Cloudflare cho website?

Tại sao nên sử dụng Cloudflare cho website?

Như vậy, mọi người có thể thấy rằng Cloudflare sở hữu rất nhiều ưu điểm nổi bật nhưng đồng thời vẫn còn tồn tại một vài khuyết điểm cụ thể. Vậy tại sao chúng ta nên sử dụng dịch vụ DNS này cho các website của mình? Để quyết định điều này, bạn nên phân tích rõ ràng một số vấn đề sau đây:

Tốc độ của website

Trong trường hợp các máy chủ đặt gần hoặc khá gần địa chỉ IP của người dùng, tốc độ truy cập khi dùng Cloudflare sẽ chậm chạp hơn so với khi không dùng. Nguyên nhân là vì hệ thống phân phối tên miền đường vòng của Cloudflare.

Tuy nhiên, nếu khoảng cách truyền truyền tải đủ xa, Cloudflare lại cho thấy những ưu điểm vượt trội của mình khi nó cải thiện rất hiệu quả tốc độ tải trang của người dùng.

Khả năng bảo mật của Cloudflare

Bảo website luôn là một vấn đề được tất cả mọi người quan tâm. Chất lượng bảo mật dữ liệu của một website không chỉ ảnh hưởng tới người sở hữu mà nó còn quyết định rất lớn đến sự an toàn cho thông tin người dùng. Chính vì lý do này, Cloudflare được cân nhắc sử dụng như một biện pháp bảo mật khá hiệu quả.

Điều đầu tiên, Cloudflare có khả năng ẩn hoàn toàn địa chỉ IP gốc, điều này sẽ ngăn chặn rất nhiều cuộc tấn công thông qua địa chỉ IP. Ngoài ra, các thông tin người dùng như gmail cũng được bảo mật an toàn bằng cách mã hóa, không cho các robot trên internet thu thập và thực hiện các hoạt động Spam.

Cung cấp SSL miễn phí

Đối với mọi trang web, SSL giống như một minh chứng cho chất lượng sự an toàn mà website đó có thể mang đến cho người dùng. Việc sử dụng Cloudflare giúp chúng ta sở hữu một SSL chất lượng và đặc biệt là hoàn toàn miễn phí.

Với một số lý do trên, các bạn có thể thấy rằng, việc sử dụng Cloudflare mang lại cho các website rất nhiều lợi ích. Tuy nhiên, tùy theo từng trường hợp cụ thể, mọi người nên cân nhắc xem rằng Cloudflare có thực sự phù hợp với trang web của chúng ta hay không. Thông thường, chúng ta chỉ nên dùng Cloudflare cho những website có địa chỉ hosting tại nước ngoài và sở hữu lượng người truy cập lớn tại Việt Nam.

Trên đây là một số thông tin rất cơ bản, cần biết về khái niệm Cloudflare là gì? và Tại sao nên sử dụng Cloudflare cho website. Hy vọng những điều mà chúng tôi chia sẻ có thể giúp các bạn hiểu rõ hơn về các vấn đề xoay quanh Cloudflare như công dụng, ưu điểm, nhược điểm và áp dụng tốt cho công việc của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *